Nguyên nhân gây ung thư- bắt nguồn từ dinh dưỡng

Hơn 1/3 nguyên nhân gây ung thư do dinh dưỡng. Một số loại ung thư liên quan tới dinh dưỡng như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư đại tràng…

 

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh ung thư 1

Chế đọ dinh dưỡng ảnh hưởng tới 1/3 nguyên nhân gây ung thư

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chỉ ra mối liên hệ giữa dinh dưỡng với căn bệnh ung thư. Theo đó, sự tương tác này được thể hiện thông qua hai khía cạnh chính bao gồm: vai trò của một số chất, hợp chất có trong thực phẩm hàng ngày ( vitamin, các chất xơ…) có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư cũng như sự phát triển của chúng trong cơ thể người và sự xuất hiện của một số chất độc hại, tiền tố gây ung thư trong các loại thức ăn hàng ngày, chế độ ăn thiếu cân bằng cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư. Yếu tố dinh dưỡng chiếm 35% trong việc gây ra ung thư cho người bênh. Có thể kế một số bệnh ung thư chịu ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng như: ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư nội tiết, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú…

Trong các loại rau xanh và hoa quả hàng ngày mọi người vẫn dùng chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất rất cao. Chính những chất này làm giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cũng như thúc đẩy nhanh hơn quá trình tiêu hóa , hạn chế sự tiếp xúc của các tế bào ung thư tới niêm mạch ruột. Đặc biệt, chúng còn có thể giữ và tập hợp các chất gây ra ung thư rồi bài tiết ra bên ngoài cơ thể.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh ung thư 2

Rau xanh và hoa quả có chứa chất có thể phòng chống ung thư

Những loại vitaim như A, E< C có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư thực quản và ung thư biểu mô…nhờ khả năng chống đột biến gen và oxy hóa.

Một số chất là nguyên nhân gây ung thư có trong các loại thực phẩm, thức ăn hàng ngày của con người có thể kể tới như nitrosamin và các hợp chất N-nitroso khác. Hàm lượng có trong thực phẩm của chúng khá là ít. Thông thường, chất nitrit và nitrat sẽ xuất hiện trong những chất bảo quan thịt, thực phẩm chế biến và các. Tuy nhiên, nếu người dùng tiêu thụ quá nhiều những thức ăn, thực phẩm có chứa hàm lượng chất này thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư thực quản hay dạ dày sẽ cao hơn người không ăn rất nhiều lần.

Thêm vào đó, những thực phẩm ướp mối, ngâm muối với nồng độ nitrosamin cao cũng có thể gây bệnh. Một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á lại thường sử dụng thực phẩm này khá nhiều và dẫn đến việc phát sinh bệnh ung thư vòm họng. Các nhà khoa học tới từ  Nhật Bản cũng chứng minh rằng việc ăn loại nước mắm chứa nhiều nitrosamin làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày của nước này.

Nguyên nhân ung thư bắt nguồn từ dinh dưỡng 3

Ngũ cốc

Trong các loại hạt ngũ cốc bị mốc ( lạc mốc, đậu mốc..) có chứa loại nấm mốc Aspergillus flavus. Chúng sẽ sinh ra chất Aflatoxin gây ung thư gan, loại bệnh khá phổ biến ở các nước nhiệt đới. Những thực phẩm bị nhuộm màu cũng chứa một số phẩm là nguyên nhân gây bệnh ung thư như paradimethyl amino benzen ( nhuộm bơ vàng) có thể gây bệnh ung thư gan. Chình vì điều này mà ở các nước phát triển việc kiểm tra các loại thực phẩm có sử dụng phẩm nhuộm rất khắt khe và kỹ càng. Những thực phẩm chứa tàn tích của thuốc bảo vệ thực vật không nhưng gây ra hiện tượng ngộ độc cấp tính mà còn khiến người bệnh bị ung thư. Cách nấu ăn hay bảo quản thực phẩm hàng ngày của bạn cũng có thể tạo ra một số chất gây ung thư. Thịt hun khói có sẽ bị nhiễm benzopyrene gây đột biến gen, dẫn tới ung thư.

Khẩu phần ăn và chế độ ăn hàng ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều tới bệnh ung thư theo cả hướng tích cực lẫn hạn chế. Những người ăn nhiều mỡ độc vật, giàu chất đạm có thể bị ung thư đại trực tràng…Do đó, mỗi người nên xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lí và kết hợp với việc hoạt động thể chất thường xuyên.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>