Nguyên nhân gây ung thư bắt nguồn từ thuốc và nội tiết tố

Ung thư là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của gần 10 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới. Nguyên nhân gây ung thư có thể bắt nguồn từ  các loại thuốc hoặc nội tiết tố của người bệnh.

Những nguyên nhân gây ung thư 1

Khoảng 10 triệu người chết vì ung thư mỗi năm

Nguyên nhân là căn bệnh nan y vô cùng nguy hiểm và rất khó điều trị do các tế bào ung thư lây lan rất nhanh, rất khó kiểm soát. Khi bệnh đã di căn thì thầy thuốc cũng không thể cứu chữa được nữa. Thông thường, mọi người đều cho rằng nguyên nhân gây ung thư bắt nguồn từ chính chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay các loại hoá chất quá nhiều. Tuy nhiên, gầy đây các nhà khoa học đã nhận thấy rằng những phương pháp hóa trị điều trị ung thư khác nhau làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở những bệnh nhân sau khi bị chuẩn đoán mắc ung thư.

Một số loại thuốc uống để ngăn ngừa ung thư phổ biến như adriamycin và cisplatin cũng có khả năng sinh ra các tế bào ung thư trên cơ thể động vật thử nghiệm nhưng chưa chắc chắn tính sinh ung thư trên con ngườ của chúng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn so sánh sự tương quan giữa hiệu quả điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị cho một số loại bệnh ( ung thư tinh hoàn, bệnh bạch cầu limphô ở trẻ nhỏ và bệnh hodgkin…) với nguy cơ gia tăng mắc bệnh bạch cầu sau khi chữa trị cho một số căn bện ung thư đã chọn lọc.

Những nguyên nhân gây ung thư 2

Có một số trường hợp, thuốc chữa ung thư lại là nguyên nhân gây ung thư phụ

Vấn đề cần quan tâm ở đấy chính là tỷ lệ mắc bệnh ác tính thứ hai của người bệnh sau khi theo dõi một thời gian dài phác đồ hóa trị của bệnh ung thư. Từ đó phải tìm ra phương pháp làm giảm nguy cơ này cho bệnh nhân. Một số ung thư phụ khác mà những bệnh nhân sau điều trị hóa trị ung thư mắc phải như ung thư phổi, ung thư bàng quang ( sau điều trị bằng cyclophosphamid ), limphô không hodgkin.

Các loại thuốc là hỗn hợp giảm đau chứa thành phần phenacetin cũng là nguyên nhân gây ung thư  ở người bệnh. Chúng gây ra ung thư biểu mô đường tiết niệu, ung thư thận. Thuốc azaathioprien ức chế miễn dịch có thể khiến da bị ung thư, bệnh limphô không hodgkin và một số bệnh ác tính khác. Thêm vào đó, sự kết hợp giữa tia cực tím loại A và 8 – methoxypsoralen cũng khiến người bệnh mắc ung thư da sau khi chữa bệnh về da như vẩy nến tại bệnh viện.

Sau khi cấy ghép các cơ quan cho bệnh nhân có thể gây ra sự ức chế miễn dịch là gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, khả năng gây ung thư phụ cho bệnh nhân sau khi sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch vẫn còn gây nhiều tranh cãi giữa các nhà khoa học, các chuyên gia y tế.

Những nguyên nhân gây ung thư 3

Thuốc ức chế miễn dịch cũng có thể gây bệnh

Trong lĩnh cực thực hành y khoa, có một số loại nội tiết tố sử dụng cho bệnh nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng thuốc diethylstillbestrol (DES) từng được dùng phổ biến cho phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu ( giúp giảm buồn nôn, ngừa sẩy thai…) rất dễ gây ung thư âm đạo ở bé gái được sinh ra và ung thư tinh hoàn nếu đó là bé trai.

Để giảm các triệu chứng trong thời kì mãn kinh của phụ nữ thì các bác sĩ chỉ định người dùng phương pháp điều trị thay thế estrogen hay hạn chế tỷ lệ mạch vành gây ra bệnh tim thì dùng tăng lipoprotein, ngừa loãng xương thì tăng tỷ trọng cholesterol , bảo tồn nồng độ muối khoáng… Tất cả liệu pháp trên đều làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư nội mạch tử cung. Uống thuốc ngừa thai thường xuyên, kéo dài cũng gây ung thư vú…

Như vậy, các nguyên nhân gây ung thư có liên quan mật thiết với các loại thuốc đang điều trị chính nó cũng như một số yếu tố nội tiết tố. Do đó, cần thận trọng trong quá trình chữa bệnh cho bệnh nhân ung thư, tránh trường họp khiến bệnh nhân thêm ‘một cổ hai tròng’ .

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>