Nguyên nhân gây vô sinh nam do tinh hoàn

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới trong đó chủ yếu là do biến chứng của các bệnh lý khác. Một số bệnh dẫn tới vô sinh nam giới phổ biến như  quai bị, ung thư tinh hoàn,…Tất cả đều liên quan tới tinh hoàn.

Bệnh quai bị

Bệnh quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc họ myxovirus gây nên, có thể lây qua đường hô hấp. Bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm trong đó nghiêm trọng nhất là viêm tinh hoàn ở nam giới. Đặc điểm của viêm tinh hoàn thường xảy ra một bên.

nguyen nhan vo sinh lien quan toi tinh hoan

Bệnh quai bị xuất hiện chủ yếu ở nam giới vị thành niên

Khi mắc bệnh quai bị, bệnh nhân sốt, tinh hoàn sưng to, đau, da bìu bị phù nề, căng và đỏ.  Viêm tinh hoàn có thể dẫn tới teo tinh hoàn (khoảng 5%). Nếu teo tinh hoàn một bên thì chức năng tinh hoàn vẫn hoạt động bình thường nhưng khi teo cả 2 bên sẽ rất ảnh hưởng đến khả năng sinh dục và sinh sản.

Ung thư  tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là tình trạng xuất hiện khối u ác tính ở  một hoặc cả hai tinh hoàn, phá hủy các mô tinh hoàn gây ảnh hưởng tới việc sinh tinh. Nếu không phát hiện sớm, bệnh sẽ gây vô sinh và có thể dẫn tới di căn tới các bộ phận khác nguy hiểm cho tính mạng.

Các nhà khoa học cho rằng, ung thư tinh hoàn là một loại ung thư có thể chữa trị được thông qua việc cắt bỏ thuật tinh hoàn.

nguyen nhan gay vo sinh nam do tinh hoan

Ung thư tinh hoàn có thể điều trị bằng cách cắt bỏ tinh hoàn

Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn là tật xảy ra ở trẻ nam khi tinh hoàn bị thiếu 1 hoặc cả 2 tinh hoàn. Trong thời kỳ bào thai, 2 tinh hoàn phát triển trong ổ bụng của thai nhi. Vào tháng thứ 7 chúng di chuyển dần về phía dưới và đi vào trong bìu. Nếu quá trình này không xảy ra hoặc xảy ra không hoàn toàn thì sẽ dẫn tới tật tinh hoàn ẩn.

Trẻ bị tật tinh hoàn ẩn có nguy cơ phát bệnh ung thư tinh hoàn cao gấp 20 lần trẻ bình thường. Đồng thời, tinh hoàn càng ở ngoài lâu thì khả năng năng vô sinh càng lớn. Nếu tinh hoàn ẩn cả hai bên thì chắc chắn vô sinh. Nếu một bên thì giảm khả năng sinh sản.

nguyen nhan vo sinh nam gioi

Cần theo dõi tinh hoàn ẩn ở trẻ

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng bất thường của các tính mạch nằm trong mạng tĩnh mạch thừng tinh phía trên tinh hoàn. 8 – 16% nam giới mắc bệnh và khoảng 20 – 40% bệnh nhân nam vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô sinh như thế nào vẫn chưa rõ. Giả thuyết rằng: giãn tĩnh mạch thừng tinh làm cho máu ứ ở tinh hoàn nhiều hơn, nên nhiệt độ ở bìu sẽ cao hơn, ảnh hưởng tới khả năng sản xuất tinh tủng, giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>