Nguyên nhân hạ huyết áp sau ăn

Tìm ra nguyên nhân hạ huyết áp sau ăn sẽ giúp bạn tìm ra cách phòng chống và điều trị căn bệnh này kịp thời

 

Nếu đôi khi cảm thấy chóng mặt hoặc đầu óc quay cuồng sau bữa ăn có thể là dấu hiệu của bệnh tụt huyết áp sau ăn – bệnh ảnh hưởng tới 1/3 người nam giới và phụ nữ ở độ tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân hạ huyết áp sau ăn

Chóng mặt là dấu hiệu phổ biến của hạ huyết áp

Tiêu hoá là một quá trình phức tạp đòi hỏi sự phối hợp chính xác giữa hệ tiêu hoá, hệ thần kinh và hệ thống tuần hoàn. Một yêu cầu quan trong khi tiêu hoá là cung dạ dày và ruột non cần được cung cấp nhiều máu hơn. Đề bù đắp cho đòi hỏi này, tim đập nhanh hơn trong khi vẫn phải đảm bảo lưu lượng máu tới não, chân và các bộ phận khác.

Ở một số người, tim và mạch máu không đáp ứng lượng máu ngay khi cần thiết. Đây chính là nguyên nhân hạ huyết áp sau khi ăn. Huyết áp giảm đột ngột với biểu hiện chính là chóng mặt hoặc hoa mắt. Tình trạng này dễ khiến cho người bệnh ngã hoặc ngất xỉu. Những biểu hiện khác bao gồm đau thắt ngực, hoa mắt, buồn nôn. Thậm chí có thể dẫn tới cơn đột quỵ thoáng qua.

Yếu tố di truyền đóng một vài trò khiến huyết áp giảm sau khi ăn. Một số trường hợp người bệnh mắc tình trạng này sau cơn đột quỵ, chấn thương hoặc tổn thương dây thần kinh quan trọng hoặc do cảm biến áp suất máu. Trong khi đó, lão hoá là một nguyên nhân hạ huyết áp chính và phổ biến nhất do lão hoá khiến cơ thể phản ứng chậm hơn với những thay đổi đột ngột của huyết áp.

Nguyên nhân hạ huyết áp sau ăn 2

Lão hoá là một nguyên nhân chính gây hạ huyết áp

Một thủ phạm không ngờ tới chính là huyết áp cao. Huyết áp cao do động mạch gặp khó khăn để thu hẹp và thư giãn khi cần thiết. Chính vì vậy, khả năng ứng phó với những thay đổi áp lực máu trong động mạch dẫn tới hạ huyết áp sau ăn mà phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh Parkinson, và tổn thương thần kinh khác.

Để hạn chế nguyên nhân hạ huyết áp sau ăn, những người có nguy cơ cao cần chú ý:

- Uống nước trước khi ăn: Uống một 1 ly nước 15 phút trước khi ăn có thể giúp hệ tiêu hoá khởi động trước khi ăn.

- Ăn thành nhiều bữa nhỏ: Bữa ăn lớn có nhiều khả năng gây ra tụt huyết áp sau ăn hơn những bữa nhỏ. Cố gắng chuyển từ 3 bữa chính thành 6, 7 bữa ăn nhỏ.

- Hạn chế tinh bột: Bánh mỳ trắng và những thực phẩm làm từ tinh bột tinh chế cao, gạo trắng, khoai tây cần được hạn chế số lượng trong 1 bữa.

- Giảm triệu chứng: Huyết áp thường giảm thấp từ 30 – 60 phút sau ăn. Thời gian này nên ngồi hoặc nằm xuống để huyết áp ổn định hơn.

Nguyên nhân hạ huyết áp sau ăn 3

Uống 1 ly nước 15 phút trước khi ăn giúp ngăn ngừa hạ huyết áp

Nếu cảm thấy thường xuyên có dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn, … sau ăn thì nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân hạ huyết áp và có phương pháp điều trị thích hợp.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>