Nguyên nhân khiến bệnh lậu dễ tái phát

Khi bị bệnh lậu, hầu hết các bệnh nhân thường không điều trị một cách triệt để  hoặc không tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ . Nguyên nhân khiến bệnh lậu dễ tái phát thường do ý thức kém của người bệnh

 Nguyên nhân khiến bệnh lậu dễ tái phát

Bệnh lậu lây truyền như thế nào?

Bệnh lậu có nguyên nhân là do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn gây bệnh lậu không thể sống bên ngoài cơ thể quá vài phút, cũng như không thể sống trên bề mặt da của bàn tay, cánh tay, grain chân. Vì thế bệnh lậu không lây qua những hình thức giao tiếp thông thường như bắt tay, ôm hôn … Vi khuẩn lậu thường được tìm thấy ở âm đạo và đặc biệt hơn nữa là ở cổ tử cung.

Lây qua đường tình dục chủ yếu do tiếp xúc sinh dục – sinh dục, hậu môn – sinh dục, miệng – sinh dục. Lây gián tiếp thì hiếm gặp (như qua dụng cụ khám bệnh có dây mủ lậu chưa được tiệt trùng kỹ)
Lây từ mẹ sang criminal (mẹ bị lậu không được phát hiện điều trị, trong cuộc đẻ criminal chui qua đường sinh dục bị dây mủ lậu bị lậu mắt)
+ Cơ chế bệnh sinh: sau khi quan hệ với bạn tình có bệnh, vi khuẩn lậu bám dính vào màng tế bào biểu mô trụ của đường tiết niệu sinh dục người lành, nên việc nhiễm bệnh xảy ra rất nhanh ngay sau khi quan hệ tình dục.
+ Tình hình kháng kháng sinh của vi khuẩn lậu: cho đến negative các kháng sinh sau đây còn có tác dụng (xếp theo giảm dần).
Ceftriaxone, Spectinomycine, Erythromycin, Ciprofloxacin.

 Nguyên nhân khiến bệnh lậu dễ tái phát 

Nguyên nhân khiến bệnh lậu dễ tái phát

1. Chủ quan không khuyên bạn tình đi điều trị bệnh

Phòng khám đã gặp rất nhiều trường hợp, người bệnh sau khi điều trị khỏi bệnh lậu, biểu hiện bệnh đã biến mất, khi tái khám lại cho kết quả âm tính. Tuy nhiên sau một tuần, bệnh nhân lại quay lại khám, với các biểu hiện cho thấy Bệnh Lậu đã quay trở lại. Thực ra, điều này có liên quan trực tiếp đến bạn tình. Điều Trị Bệnh Lậu theo pháp chính quy, phải điều trị bệnh song song cho cả hai vợ chồng. Như vậy, mới tránh được nguy cơ tái bệnh.

2. Hình thành vi khuẩn kháng thuốc

Có trường hợp người mắc bệnh lậu, đã áp dụng phương pháp điều trị bệnh chính quy, tuy nhiên chữa mãi vẫn không khỏi. Qua kiểm tra, cho thấy, khả năng rất cao, những trường hợp này mắc phải nhóm vi khuẩn lậu có khả năng kháng thuốc.

3. Điều trị bệnh không đến nơi đến chốn

Không ít bệnh nhân mắc bệnh lậu, do rất nhiều nguyên nhân, nên đã không đến được bệnh viện, phòng khám chính quy. Thời gian đầu, có thể thấy, bệnh đã có chuyển biến tốt lên, nhưng sau vài ngày, triệu chứng lại xuất hiện, cứ như chữa rồi lại tái, tái lại rồi chữa vài lần, làm lỡ mất thời cơ điều trị bệnh, làm cho bệnh tình thêm nặng, thậm chí có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Điều trị bệnh lậu:

Có nhiều loại kháng sinh điều trị hiệu quả bệnh lậu nhưng cần dùng đủ liều mới có thể khỏi hẳn. Dùng thuốc có thể chấm dứt nhiễm khuẩn nhưng không sửa chữa được tổn thương vĩnh viễn do bệnh gây ra.

Nguyên tắc điều trị: Lậu cầu cứ 15 phút phân chia một lần do đó lan nhanh. Vì vậy cần điều trị sớm, đúng thuốc – đủ liều. Điều trị cho nữ dùng thuốc và thời gian gấp đôi liều nam giới.

  • Đối với bệnh lậu không biến chứng có thể dùng các loại thuốc sau :

-Ceftriaxone (rocephin) 250mg tiêm bắp liều duy nhất.
-Spectinomycin (trobicin) 2g liều duy nhất.
-Cefotaxime 1g tiêm bắp liều duy nhất.

  • Đối với bệnh lậu có biến chứng (viêm mào tinh hoàn, viêm vòi trứng,…) việc điều trị phức tạp hơn, các kháng sinh được dùng với liều cao và kéo dài (2-4 tuần).
  • Nhiễm lậu cầu thường kèm theo nhiễm Chlamydia trachomatis do vậy cần kết hợp điều trị đồng thời cảbệnh lậu và Chlamydia trachomatis.
  • Điều trị lậu ở trẻ sơ sinh: Ceftriaxone 50mg/kg thể trọng, tiêm bắp liều duy nhất, tối da không quá 125mg. Đồng thời bôi mắt bằng mỡ Tetracycline 1% cách mỗi giờ một lần/ngày đầu, sau đó 8 giờ 1 lần trong 10 ngày.Riêng điều trị lậu đối với trẻ em, nếu trên 45kg thì điều trị như người lớn. Nếu dưới 45kg thì dùng ceftriaxone 125mg tiêm bắp liều duy nhất, hoạc spectionmycin 40mg/kg thể trọng tiêm bắp liều duy nhất.

Theo dõi điều trị: Nếu điều trị đúng thuốc, đủ liều thì triệu chứng tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần sẽ giảm nhanh sau 24 – 48 giờ, riêng tiểu ra mủ sẽ hết chậm hơn sau 48 – 72 giờ. Các triệu chứng chung sẽ biến mất hoàn toàn sau 5 – 7 ngày.

 

 

 

 

 

Tham khảo thêm :

Bệnh lậu – bạn có biết?

 

 

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>