Nguyên nhân khiến bệnh sùi mào gà tái phát

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh xã hội khá phổ biến và việc điều trị bệnh cũng tương đối phức tạp. Nguyên nhân khiến bệnh sùi mào gà tái phát thường sảy ra khi hệ thống miễn dịch ở người bệnh suy giảm

Nguyên nhân khiến bệnh sùi mào gà tái phát

Nguyên nhân khiến bệnh sùi mào gà tái phát 

1. Quan hệ tình dục ngoài hôn nhân cũng có thể dẫn đến tái phát sùi mào gà.

2. Mụn cóc sinh dục có thể dễ dàng tái phát khi hệ miễn dịch của người bệnh suy giảm. Những người mắc bệnh đái đường khi bị sùi mào gà thì các mụn cóc phát triển với tốc độ chóng mặt và liên tục tái phát, không dễ chữa khỏi, lúc này người bệnh cần khống chế lượng đường trong máu , chỉ khi lượng đường ổn định, mới có thể khống chế mụn cóc.

3. Mụn cóc sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến gây ra bởi u nhú ở người (HPV), cho đến nay tất cả các phương pháp điều trị đều là loại bỏ triệu chứng của mụn cóc, đa phần các triệu chứng đều biến mất sau khi điều trị, đạt tới mức độ chữa khỏi lâm sàng. Nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn virus HPV, nhiều bệnh nhân hoàn toàn không có bất cứ biểu hiện lâm sàng nào, tạm gọi là “viêm nhiễm cận lâm sàng’’

4. Không loại bỏ các yếu tố có hại như các bệnh truyền nhiễm, nam giới có bao quy đầu quá dài, viêm âm đạo và viêm cổ tử cung ở nữ giới.

5. Những tổn thương xung quanh âm hộ, hậu môn gần với viêm nhiễm HPV đang ủ bệnh (có tài liệu nói rằng: có 5% số người viêm nhiễm cận lâm sàng trong dân số, 45% mang virus HPV trên phần da thường cách mụn cóc 10mm) có thể dẫn đến lây lan.

Bệnh sùi mào gà có biểu hiện như thế nào?

Nguyên nhân khiến bệnh sùi mào gà tái phát

Bệnh sùi mào gà có ở bộ phận sinh dục hoặc cũng có thể ở các bộ phận khác của cơ thể. Lúc đầu ở bộ phận sinh dục của đàn ông hoặc đàn bà nổi lên những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai đường kính từ 1-2mm. Nốt sùi có màu hồng, có nhiều nhánh kèm theo các nhú gai và càng ngày càng lớn dần lên trông giống như mào  của con gà. Cục thịt màu hồng này (mào gà) phát triển dần lên, phát triển ra các vùng xung quanh và chúng có thể dài tới vài centimet. Thương tổn chủ yếu là những sùi nhỏ, tròn như những đĩa bẹt, bề mặt xù xì hoặc liên kết với nhau thành một đám nhỏ, mềm. Sùi mào gà có thể lan rộng ra xung quanh trông giống như  hoa súp lơ (ở vùng âm đạo của phụ nữ sùi mào gà có màu hơi trắng). Bề mặt của sùi mào gà có thể mềm, mủn ra, ẩm ướt. Sùi mào gà có thể gặp bất kỳ chỗ nào của bộ phận sinh dục nam và nữ.

Với đàn ông sùi mào gà thường gặp ở rãnh quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước hoặc có cả ở da bìu. Ở phụ nữ, sùi mào gà thường xuất hiện ở vùng âm vật, âm hộ, môi lớn, môi bé và còn có thể gặp cả ở cổ tử cung. Bệnh có thể biểu hiện cả ở vùng hậu môn (cả trong và ngoài). Trong những điều kiện thuận lợi như ẩm ướt hoặc đang trong thời kỳ mang thai, bệnh sùi mào gà có thể phát triển nhanh blackjack hơn, to hơn, có khi to bằng nắm tay, màu đỏ và tiết dịch có mùi hôi. Đặc điểm của bệnh là có cảm giác khó chịu khi đi lại nhất là các trường hợp sùi mào gà phát triển to quá. Khi bị sang chấn hoặc xây xát có thể làm cho sùi mào gà chảy máu. Sùi mào gà cũng có thể bị bội nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh hoặc vi khuẩn gram âm hoặc vi khuẩn gram dương hoặc bị cả hai loại gây sốt, hạch bẹn sưng to, nốt sùi có thể có mủ, nếu lấy mủ xét nghiệm sẽ phát hiện ra loại vi khuẩn nhưng đây là loại vi khuẩn gây bội nhiễm chứ không phải là căn nguyên gây nên bệnh sùi mào gà.

Lời khuyên cho các cặp vợ chồng bị mắc sùi mào gà:

1. Trước khi mang thai, nếu vợ hay chồng xuất hiện triệu chứng của bệnh thì nhất định phải kịp thời điều trị và điều trị triệt để. Do đó sau khi điều trị khỏi thì phải tiến hành theo dõi triệu chứng bệnh từ 3-6 tháng, sau đó mới nên có thai.

2. Nếu chú ý đến cách phòng tránh ở trên thì hoàn toàn có thể loại bỏ được bệnh hoặc tình trạng tái phát của bệnh hoặc sùi mào gà trong giai đoạn cuối của thai kỳ không nên vội vã điều trị, áp dụng các phương pháp hay các loại thuốc điều trị bệnh này; Để tránh lây truyền bệnh cho thai nhi thì nên áp dụng sinh mổ. Sau khi sinh con khoảng 8 tuần thì thai phụ nên tiến hành điều trị bệnh sùi mào gà.

3. Sau khi mang thai mà thai phụ phát hiện bệnh sùi mào gà thì phải tích cực điều trị. Do sau khi mang thai, sự sung huyết ở cơ quan sinh dục của thai phụ mất đi và các loại thuốc điều trị có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, vì vậy việc điều trị bệnh sùi mào gà lúc này cần phải được xem xét cẩn thận và có một số hạn chế. Có thể kết hợp dùng thuốc và vật lý trị liệu để điều trị bệnh này. Sau khi điều trị sùi mào gà ở ngoài cơ quan sinh dục bằng phương pháp áp lạnh, laser thì có thể kết hợp với việc dùng một số loại thuốc bôi bên ngoài để ngăn ngừa tình trạng tái phát.

Đối với những bệnh nhân đã gần đến ngày sinh mà vẫn chưa chữa trị triệt để được Sùi Mào Gà thì bạn phải sử dụng phương pháp mổ đẻ để tránh lây bệnh sang cho con.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>