Nguyên nhân khiến da trẻ bị phát ban

Phát ban ở da trẻ em là rất phổ biến và thường không cần phải lo lắng. Hầu hết các phát ban vô hại và tự  khỏi. Tuy nhiên, nếu phát ban kèm các dấu hiệu nguy hiểm khác thì cần được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng phát ban da ở trẻ em là: bệnh thuỷ đâu, eczema, hắc lào, nhiệt gai, chứng dày sừng, bệnh tay chân miệng, ghẻ, bệnh vảy nến, nổi mề đay, bệnh sởi, viêm mô tế bào,…

phat ban da o tre nho

Phát ban ở trẻ thường không nguy hiểm

Bệnh thuỷ đậu: Là một bệnh do virus nhẹ và phổ biến mà trẻ rất dễ mắc phải. Bệnh gây phát ban đỏ, ngứa và hình thành mụn nước có chứa dịch lỏng. Các mụn nước đóng vảy và bong ra. Một số trẻ có thể bị nhẹ hoặc bị toàn bộ cơ thể.

Eczema: Eczema là bệnh tiến triển lâu dài làm cho da ngứa đỏ, khô và nứt. Hình thức phổ biến nhất là chàm dị ứng, mà chủ yếu ảnh hưởng tới trẻ em và có thể kéo dài cho tới khi trưởng thành. Chàm dị ứng thường xảy ra ở phía sau đầu gối hoặc mặt trước của khuỷu tay. Đây không phải là tình trạng nghiêm trọng nhưng trẻ có thể nhiễm virus herpes simplex sau này, có thể gây bùng phát tràm xuất hiện nhiều mụn nước nhỏ và gây sốt.

Bệnh lở da: hay còn gọi là chốc lở, là một bệnh do vi khuẩn rất dễ lây nhiễm ở bề mặt da gây lở loét và mụn nước. Bệnh thường không nghiêm trọng và có hai loại:

– Chốc lở bóng nước: phổ biến và không đau, mụn nước chứa nhiều dịch lỏng.

– Chốc lở không bóng nước: đây là bệnh truyền nhiễm và gây ra các vết lở nhanh chóng vỡ ra và để lại lớp vảy màu vàng nâu.

phat ban da o tre nho

Bệnh tay chân miệng rất dễ lây lan

Hắc lào: bệnh nấm ngoài da rất phổ biến gây ra các vòng tròn phát ban trên da. Phát ban có thể xuất hiện ở bất cứ khu vực nào trên cơ thể. Bệnh không nghiêm trọng và có thể điều trị dễ dàng bằng các thuốc kem bôi.

Gai nhiệt (phát ban nhiệt): bùng phát khi trẻ đồ mồ hôi quá nhiều do mặc nhiều quần áo hay môi trường nóng ẩm. Các mụn nước nhỏ xuất hiện nhanh chóng nhưng sớm lặn đi.

Bệnh tay chân miệng: Bệnh gây ra bởi virus. Bệnh gây phát ban không ngứa ở trên lòng bàn tay, và lòng bàn chân, loét miệng. Việc điều trị thường không cần thiết. Các triệu chứng sẽ tự biến mất sau 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, bệnh rất dễ lây lan.

Bệnh ghẻ: Bệnh ghẻ là bệnh nhiễm trùng trên da do con bọ ve nhỏ chui sâu vào da. Nó gây phát ban và ngứa dữ dội. Ve thích đào hang ở những nơi ấm áp trên da. Chúng để lại các vệt nhỏ màu đỏ trên da, lòng bàn tay và bàn chân.

Nổi mề đay: là các u nổi lên, mẩn ngứa. Bệnh xảy ra do histamin – một loại protein được kích hoạt trên da. Histamin gây đỏ, sưng và ngứa. Mề đay có thể do nhiều nguyên nhân như dị ứng, hoặc yếu tố vật lý và có thể điều trị bằng thuốc kháng histamin.

Viêm mô tế bào: là một bệnh nhiễm khuẩn ở các mô dưới da. Các khu vực bị ảnh hưởng sẽ có màu đỏ, đau sưng và nóng. Trẻ có thể bị sốt. Viêm mô tế bào thường ảnh hưởng tới tất cả các lứa tuổi và điều trị dễ dàng bằng kháng sinh.

phat ban da o tre nho

Trẻ cần tiêm vắc xin phòng sởi

Bệnh sởi: Bệnh do virus và lây lan rất nhanh. Bất cứ ai cũng có thể nhiễm sởi nếu không được tiêm phòng hoặc đã từng mắc bệnh. Bệnh phổ biến ở trẻ em từ 1 đến 4 tuổi.

Bệnh gây phát ban đốm màu nâu đỏ, bắt đầu từ sau tai và lan rộng tới đầu, cổ, chân và phần còn lại của cơ thể. Trẻ có thể bị sốt. Nếu nghi ngờ trẻ bị nhiễm sởi, hãy cho trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>