Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Đa số phụ nữ sẽ có 11 đến 13 chu kỳ kinh nguyệt mỗi năm. Chu kỳ bình thường có thể ít hơn hoặc  nhiều hơn, nhưng mất kinh hoặc kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của bệnh tật.

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới ở những năm đầu tiên thường chưa ổn định. Có thể mất vài năm đề các hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt ổn đinh và cân bằng.

kinh nguyet khong deu

Mất khoảng vài năm sau khi có kinh nguyệt thì chu kỳ kinh nguyệt mới ổn đinh

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ tiền mãn kinh cũng thường không ổn định. Thời kỳ mãn kinh bắt đầu sau 12 tháng kể từ chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Mang thai là nguyên nhân phổ biến của tình trạng mất kinh. Nếu bạn nghi ngờ mất kinh do có thai, cần theo dõi cho tới khi biết chắc chắn. Sử dụng que thử thai tại nhà là bước đầu tiên để phát hiện mang thai. Nếu không phải mang thai, nguyên nhân mất hoặc kinh nguyệt không đều có thể do:

– Giảm cân hoặc tăng cân quá mức. Cả béo phì và gầy đều là những nguyên nhân phổ biến của tình trạng mất hoặc kinh nguyệt không đều.

– Rối loạn ăn uống chẳng hạn như chán ăn hoặc ăn quá nhiều.

– Tập thể dục quá mức.

– Cảm xúc căng thẳng

– Bệnh tật

– Di chuyển.

kinh nguyet khong deu

Thời kỳ cho con bú có thể kinh nguyệt chưa xuất hiện lại

– Các loại thuốc ngừa thai,

– Vấn đề nội tiết tố: Thay đổi mức độ hormone trong cơ thể kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt.

– Sử dụng ma tuý.

– Vấn đề với vùng chậu, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang, hội chứng Asherman.

– Cho con bú: Nhiều phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt trong thời gian cho con bú.

Hãy nhớ rằng, trong giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt không đều, phụ nữ vẫn có khả năng mang thai. Do đó, sử dụng các biện pháp tránh thai nếu bạn muốn kế hoạch hoá.

Tình trạng suy buồng trứng sớm xảy ra khi ngừng kinh nguyệt trước 40 tuổi. Phẫu thuật, hoá trị, xạ trị vùng bụng hoặc khung xương chậu là nguyên nhân chính gây suy buồng trứng sớm.

kinh nguyet khong deu

Kinh nguyệt không đều do bệnh tật

Mặc dù rất hiếm, nhưng các bệnh như hội chứng ruột kích thích, bệnh lao, gan, tiểu đường có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Những bệnh này sẽ có các triệu chứng khác kèm theo.

Nếu có các triệu chứng nghi ngờ rối loạn kinh nguyệt do bệnh tật, phụ nữ cần được khám và điều trị kịp thời.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>