Nguyên nhân nào gây ra chứng tự kỷ ở trẻ em?

Trong xã hội ngày càng  phát triển, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh tự  kỷ ngày càng gia tăng. Nguyên nhân nào gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ em ?

Các dấu hiệu của chứng  tự kỉ

Tự kỉ có nhiều đặc điểm đa dạng từ mức nhẹ đến nặng. Những trẻ mắc chứng tự kỉ thường:

Có khó khăn trong giao tiếp với người khác: trẻ không cười, nhìn vào mắt người đối diện, không có tương tác với người chăm sóc, không bò/đi đến người chăm sóc đê được bế. Trẻ nói những từ, ngữ không có nghĩa, hay gầm gừ, có sự lặp lại không ngừng một từ hay một câu vô nghĩa. Trẻ như điếc mặc dù thính lực bình thường (giật mình khi có tiếng động).

Nguyên nhân nào gây ra chứng tự kỷ ở trẻ em?

Có những hành vi dập khuôn, lặp đi lặp lại, ví dụ như lắc lư người ra phía trước và phía sau, đập đầu, giữ khư khư một đồ vật, bật tắt công tắc liên tục, chuyển đồ chơi từ tay này sang tay khác liên tục…

Ít hứng thú và ít hoạt động.

Khó thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh hoặc những công việc/diễn biến thường diễn ra hàng ngày.

Vì sao trẻ lại dễ mắc bệnh tự kỷ ?

Bệnh tự kỷ là sự rối loạn phức tạp của sự phát triển tự nhiên. Rất nhiều nguyên nhân của bệnh được đưa ra nhưng nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ.

Nguyên nhân nào gây ra chứng tự kỷ ở trẻ em?

Cơ chế di truyền đóng góp khoảng 90% sự nguy hiểm gây bệnh tự kỷ phát triển ở trẻ em nhưng di truyền của bệnh tự kỷ là phức tạp và thông thường để chỉ ra các gen tương ứng. Một số trường hợp hiếm gặp hơn, bệnh tự kỷ liên quan đến các tác nhân về những khiếm khuyết khi sinh. Rất nhiều trường hợp khác được đưa ra như là : tác hại của việc tiêm vắc xin; những đề xuất này gây tranh luận và giả thiết về vắc xin không có sức thuyết phục về mặt khoa học.

Các nhà nghiên cứu cho biết, có khoảng 3% các bệnh và rối loạn thần kinh tâm thần ở trẻ em như rối loạn bệnh dạng tự kỷ, bệnh tăng động giảm nhớ ở trẻ em là do tiếp xúc với chất độc hóa học gây ra. Những nạn nhân này bị bệnh là do nhiễm chất độc quá cao trong máu. Còn khoảng 25% bệnh và rối loạn thần kinh là do sự tương tác giữa gen và yếu tố môi trường. Trong nhóm này có bệnh tự kỷ.

- Thừa hormonBệnh tự kỷ thường gặp ở các em bé trai nhiều hơn các bé gái (tỷ lệ 3/4). Chính vì thế các chuyên gia giả thiết có thể các yếu tố gene hoặc hormon gây nên căn bệnh này. Quá trình nam tính hoá bộ não gắn liền với textoxteron và chromosom Y. Theo giả thiết này, quá trình này gây ức chế cho những giao tiếp trong tương lai của các em trai (làm thay đổi quan điểm và lời nói của các em). Điều này được thể hiện bằng sự thu mình trong thế giới riêng của các em mắc bệnh tự kỷ. Sự thay đổi hormon có hại này có thể bắc đầu từ trong giai đoạn phôi thai hoặc muộn hơn, trong thời kỳ phát triển của các em.

 Nhiễm thuỷ ngân: Có giả thiết cho rằng bị nhiễm thuỷ ngân trẻ cũng có thể mắc căn bệnh này. Thuỷ ngân đã từng được chứng minh là một trong những kim loại có thể gây nên  những rối loạn thần kinh nếu người bệnh bị nhiễm một lượng lớn. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cho biết, trẻ em nhiễm một lượng nhỏ không đáng kể thì thuỷ ngân không thể là nguyên nhân gây bệnh tự kỷ.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>