Nguyên nhân phổ biến của bệnh bướu cổ

Bướu cổ là tình trạng tuyến giáp phình to bất thường. Bướu cổ không nhất thiết là tuyến giáp bị tổn thương. Vậy nguyên nhân chính của bướu cổ là gì?

Tuyến giáp sản xuất hai hormone chính – thyroxine và triiodothyronine (T-3). Những hormone này giúp duy trì lưu thông máu và điều chỉnh sử trao đổi chất. Chúng duy trì tốc độ sử dụng chất béo và carbohydrate giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng tới nhịp tim và điều chỉnh sản xuất protein. Tuyến giáp cũng sản xuất calcitonin – một hormone giúp điều chỉnh lượng canxi trong máu.

nguyen nhan pho bien cua buou co

Bướu cổ là tình trạng tuyến giáp phình to

Tuyến yên và vùng dưới đồi kiểm soát tốc độ sản xuất hormone. Quá trình này bắt đầu khi vùng đồi dưới ra tín hiệu cho tuyến yên tiết hormone gọi là hormone kích thích tuyến giáp TSH. Tuyến yên giải phóng TSH phụ thuộc vào số lượng thyroxine và T-3 trong máu. Tuyến giáp lần lượt điều chỉnh sản xuất horone dựa trên số lượng TSH mà nó nhận được.

Bướu cổ không nhất thiết là tuyến giáp hoạt động không bình thường. Ngay cả khi bị bình to, tuyến giáp vẫn sản xuất đủ lượng hormone cần thiết. Tuy nhiên nó cũng có thể sản xuất quá nhiều thyroxine hay quá ít T-3.

nguyen nhan pho bien cua buou co

Thiếu iot là nguyên nhân phổ biến nhất của bướu cổ

Có một số yếu tố có thể gây ra tình trạng tuyến giáp phình to. Trong đó phổ biến nhất là:

– Thiếu iot: Iot cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp được tìm thấy chủ yếu trong nước biển và vùng đất ven biển. Những vùng sâu trong nội địa hoặc vùng cao thường thiếu iot và dễ mắc bướu cổ.

– Bệnh Graves: Bướu cổ có thể do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone (cường giáp). Người mắc bệnh  graves có những kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp làm cho sản xuất quá nhiều thyroxine và làm tuyến giáp sưng lên.

– Bệnh Hashimoto: Giống như bệnh graves, bệnh Hashimoto là một rối loạn tự miễn dịch. Thay vì sản xuất quá nhiều hormone thyroxine, bệnh Hashimoto lại khiến tuyến giáp sản xuất quá ít thyroxine. Nhận thấy quá ít hormone thyroxine, tuyến yên sẽ sản xuất nhiều TSH để kích thích tuyến giáp. Kết quả làm tuyến giáp sưng to lên.

nguyen nhan pho bien cua buou co

Đa số bướu cổ đều không nguy hiểm và có thể điều trị khỏi hoàn toàn

– Viêm: Viêm tuyến giáp là tình trạng viêm có thể gây đau và sưng tuyến giáp

– Mang thai: Một hormone được sản xuất khi mang thai là human chorionic gonadotropin HCG có thể làm tuyến giáp sưng to hơn.

– U tuyến giáp lành tính: Trong trường hợp này, một tế bào lạ sẽ phát triển trong một phần của tuyến giáp. Hầu hết không phải là ung thư và không dẫn tới ung thư.

– Ung thư tuyến giáp: Ung thư tuyến giáp ít phổ biến hơn so với u lành tính. Ung thư tuyến giáp thường xuất hiện với một bên sưng to.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>