Nguyên nhân phổ biến nhất vô sinh ở nam giới

Theo đơn vị sinh sản sinh học của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa của, số lượng tinh trùng được giảm khoảng ba phần trăm mỗi năm, vì vậy chúng tôi đã nói chuyện với Tiến sĩ Allan Pacey, chuyên gia sinh nam của Đại học Sheffield và thư ký của Hiệp hội sinh sản Anh, để có được định mức khả năng sinh sản ở nam.

nguyen nhan pho bien nhat vo sinh o nam gioi

1. Những nguyên nhân phổ biến nhất vô sinh ở nam là gì?

Nam vô sinh chủ yếu gây ra bởi những người đàn ông sản xuất quá ít tinh trùng hoặc tinh trùng không hoạt động đúng (tức là tinh trùng không bơi cũng gặp trứng không thụ tinh ).

nguyen nhan pho bien nhat vo sinh o nam gioi

2. Làm thế nào là chẩn đoán vô sinh nam?

Người kiểm tra cho khả năng sinh sản nam được gọi là “phân tích tinh dịch.” Một người đàn ông cung cấp một mẫu tinh dịch được kiểm tra dưới kính hiển vi để kiểm tra số lượng tinh trùng và cũng có một số khía cạnh của chất lượng  (tức là chúng bơi tốt như thế nào và kích thước và hình dạng của chúng). Điều quan trọng là người đàn ông tránh xa tình dục hay thủ dâm từ hai đến năm ngày trước khi thử nghiệm này được thực hiện. Nó cũng là việc  cần được thực hiện bởi một phòng thí nghiệm thích hợp. Dựa trên các bài kiểm tra từ phân tích tinh dịch, một số người sau đó có thể kiểm tra nội tiết tố và cũng có một số xét nghiệm di truyền.

nguyen nhan pho bien nhat vo sinh o nam gioi

3. Các giải pháp khắc phục vô sinh ở nam 

Hầu hết các giải pháp hiện có để cố gắng giúp các tinh trùng của người đàn ông là sản xuất được để gặp trứng một cách nào đó. Điều này có thể bao gồm thụ tinh đơn giản của đối tác của mình (IUI), hoặc nó có thể có nghĩa là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, tinh trùng cá nhân có thể được tiêm vào trứng được thu thập từ đối tác của người đàn ông. Kỹ thuật này được gọi là ICSI.

Nếu người đàn ông không có tinh trùng được sản xuất, sau đó thường có nghĩa là ông sẽ phải xem xét bằng cách sử dụng tinh trùng của một người hiến tặng. Mặc dù trong một số trường hợp rất hiếm, nếu điều này là do một vấn đề sản xuất hormone, nó có thể được ‘sửa chữa’.

nguyen nhan pho bien nhat vo sinh o nam gioi

4. Chất lượng tinh trùng theo độ tuổi

Không có bằng chứng cho thấy những người đàn ông lớn tuổi sản xuất tinh trùng ít hơn, nhưng có bằng chứng cho thấy tinh trùng của nam giới lớn tuổi có chất lượng kém hơn. Điều này thể hiện rõ trong hai cách. Đầu tiên, các đối tác của cha lớn tuổi có nhiều khả năng sẩy thai so với các đối tác của những người đàn ông trẻ tuổi. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy con của những người cha lớn tuổi có nhiều nguy cơ của việc có một số bệnh di truyền hiếm gặp. Các quan sát cho thấy ADN của tinh trùng từ những người đàn ông lớn tuổi đã bị thay đổi hoặc biến đổi một cách nào đó.

nguyen nhan pho bien nhat vo sinh o nam gioi

5. Những điều kiện y tế góp phần vào chất lượng tinh trùng 

Một số phương pháp điều trị ung thư và các loại thuốc tương tự được sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp hoặc một số rối loạn thận có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Đây là lý do tại sao một số đàn ông có được cung cấp cơ hội để tinh trùng đến ngân hàng tinh trùng trước khi họ bắt đầu những phương pháp điều trị.

nguyen nhan pho bien nhat vo sinh o nam gioi

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>