Nguyên nhân thiếu hụt vitamin D

1 tỷ người – đây là con số ước tính số người thiếu vitamin D mà không được chuẩn đoán trên toàn thế giới. Thiếu hụt vitamin D có nhiều nguyên nhân trong đó có các nguyên nhân phổ biến như:

Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Nguồn tổng hợp chính của vitamin D là từ ánh sáng mặt trời, nên việc hạn chế tiếp xúc là nguyên nhân phổ biến có tác động tới tình trạng thiếu vitamin D. Chúng ta đều biết, nếu tiếp xúc  quá nhiều với ánh sáng mặt trời có thể gây ung thư da và sự cần thiết phải dùng kem chống nắng. Nhưng nếu sử dụng kem chống nắng có độ SPF 30  có thể làm giảm khả năng tổng hợp vitamin D của da lên tới 95%. Thậm chí, hàm lượng vitamin D tổng hợp từ ánh sáng mặt trời cũng bị ảnh hưởng bởi thời gian trong ngày, số lượng ozone, vĩ độ, mây. Đối với nhiều người, 10 – 15 phút tắm nắng mỗi ngày là đủ lượng vitamin D cần thiết.

nguyen nhan thieu hut vitamin D

Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là nguyên nhân chính

Da sẫm màu

Melanin là hắc tố gây sạm da. Melanin có thể hấp thụ bức xạ UVB từ mặt trời và giảm khả năng da tổng hợp vitamin D. Những người có màu da tối tự nhiên cần thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gấp từ 3 đến 5 lần để tổng hợp cùng một lượng vitamin D so với người có làn da trắng.

Béo phì

Nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa chỉ số BMI và sự thiếu hụt vitamin D. Một nghiên cứu dựa trên 2.178 người thừa cân và béo phì cho thấy số người có chỉ số BMI cao hơn 40 thấp hơn 18% lượng vitamin D huyết thanh so với những người có chỉ số BMI dưới 40. Nguyên nhân có thể giải thích do những người béo phì ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và lượng vitamin D phải phân phối nhiều hơn cho cơ thể.

nguyen nhan thieu hut vitamin D

Béo phì là một nguyên nhân gây thiếu hụt vitamin D

Kém hấp thu

Những người có hội chứng kém hấp thu như  mắc bệnh Crohn, bệnh celiac và những người đã phẫu thuật giảm béo thường không hấp thu đủ lượng chất béo hoà tan vitamin D.

Tuổi

Khoa học đã chứng minh tuổi tác của cơ thể làm giảm khả năng tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Thuốc và bệnh tật.

nguyen nhan thieu hut vitamin D

Thuốc chống co giật có khả năng phân huỷ vitamin D

Một số loại thuốc bao gồm thuốc kháng nấm, thuốc chống co giật, thuốc điều trị HIV/AIDS có khả năng tăng cường phân huỷ vitamin D và làm giảm nồng độ vitamin D. Ngoài ra những người mắc bệnh thận mãn tình, cường giáp,… có thể làm mất nồng độ vitamin D trong cơ thể.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>