Nguyên nhân thường gặp của các cơn ác mộng

Ác mộng là những giấc mơ sống động và gây rối cho giấc ngủ sâu của con người. Ác mộng kiến cho tim đạp nhanh hơn vì cảm giác sợ hãi. Những cơn ác mông thường xảy ra trong giai đoạn mắt chuyển động nhanh (REM) vào lúc sáng sớm.

Nội dung của các cơn ác mộng không giống nhau ở từng người. Có một số nội dung chủ yếu như : bước hụt, cố gắng thoát khỏi nguy hiểm, rơi từ trên cao xuống… Nếu con người đã từng trải qua những tai nạn nguy hiểm, các cơn ác mộng sẽ tái phát về vụ tại nạn đó.

Ác mộng

Khoảng 8% người lớn thường xuyên gặp ác mộng khi ngủ

Nguyên nhân của các cơn ác mộng ở người lớn

Cơn ác mộng ở người lớn thường là tự phát, nhưng cũng có thể do nguyên nhân khác và các rối loạn tiềm ẩn

Một số người thường gặp ác mộng sau khi ăn nhẹ vào ban đêm làm tăng sự trao đổi chất khi ngủ và tín hiệu làm não hoạt động. Một số loại thuốc có thể làm tăng tần số các cơn ác mộng chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, chất ma túy, thuốc huyết áp.

Mất ngủ có thể làm gia tăng các cơn ác mộng và ngược lại, gặp ác mộng khiến con người thêm mất ngủ.

Ác mộng có thể do nguyên nhân tâm lý gây nên như trầm cảm, lo lắng, rối loạn căng thẳng sau chấn thường (PTSD), làm cho các cơn ác mộng lặp lại nhiều lần.

Những người bị rối loạn giấc ngủ cũng có thể gặp ác mộng trong đêm như chứng ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân bồn chồn. Những người có người thân mắc chứng rối loạn cơn ác mộng cũng có nguy cơ cao.

ac mong

Ác mộng có ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần

Ảnh hưởng của ác mộng đối với sức khỏe

Gặp ác mộng khi ngủ có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tinh thần của con người. Những người gặp ác mộng thường đang lo lắng hoặc trầm cảm, ác mộng làm cho tâm lý của họ bị tổn thương nhiều hơn. Ác mộng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Mất ngủ  gây nên ác mộng trong đêm có thể là dấu hiệu của một số bệnh như tim mạch, trầm cảm hay béo phì.

Nếu ác mộng là triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

ảnh hưởng của ác mộng

Ác mộng có thể ngăn ngừa được

Phương pháp điều trị các cơn ác mộng

Để giảm bớt tần suất của các cơn ác mộng, cần dựa vào nguyên nhân gây ra chúng.

– Nếu ác mộng là ảnh hưởng của loại thuốc đang sử dụng, hãy nói chuyện với bác sĩ để thay đổi liều lượng hoặc chuyển sang loại thuốc khác để giảm bớt tác dụng phụ.

– Nếu ác mộng là do chứng ngưng thở khi ngủ hoặc tay chân bồn chồn cần điều trị dứt điểm bệnh.

– Thiền và yoga, châm cứu cũng rất tốt cho những người thường xuyên gặp ác mộng. Thư giãn và thoải mái sẽ khiến cho trí não hoạt động tốt hơn, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>