Nguyên nhân và biến chứng của bệnh zona

Zona là tình trạng tái phát virus gây bệnh thuỷ đậu. Khi người bệnh mắc thuỷ đậu, virus gây bệnh vẫn tồn tại trong các tế bào thần kinh trong tuỷ sống. Thường virus này không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, nhưng nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, virus có thể hoạt động trở lại và gây bệnh zona.

Bệnh zona rất phổ biến, cứ 5 người thì có 1 người mắc bệnh. Bệnh có thể ảnh hưởng tới mọi lứa tuổi nhưng phổ biến ở những người trên 50 tuổi.

benh zona

Bệnh zona phổ biến ở người trên 50 tuổi

Các triệu chứng của bệnh

Triệu chứng đầu tiên của bệnh zona là nhạy cảm quá mức hoặc cảm giác nóng rát ở khu vực bị ảnh hưởng, thường là ở ngực. Sau đó, có thể xuất hiện tình trạng phát ban. Những nốt phát ban thường xuất hiện thành từng mảng, và lan theo các vùng dây thần kinh.

Ban đầu, trên da sẽ xuất hiện các điểm nhỏ màu đỏ, sau đó biến thành những mụn nước nhỏ chứa nhiều chất lỏng. Những mụn nước sẽ khô sau từ 5 đến 7 ngày sau đó đóng thành vảy. Các vảy này sẽ tự bong ra sau 2 đến 3 tuần hoặc lâu hơn.

Các cơn đau do bệnh zona thường nghiêm trọng và có thể xuất hiện sau khi tình trạng phát ban khỏi.

Các biến chứng của bệnh zona

Bệnh zona có thể gây ra một số biến chứng như:

– Đau dây thần kinh: do virus ảnh hưởng tới các dây thần kinh nên cơn đau có thể kéo dài sau khi phát ban đã khỏi, thậm chí là vài tuần. Tình trạng này phổ biến ở những người lớn tuổi và những người bị phát ban nặng.

Bệnh zona có thể ảnh hưởng đến vùng da quanh mắt (giời leo). Tình trạng này khiến mắt đỏ và viêm kết mạc, ảnh hưởng tới tầm nhìn. Nếu mắc zona xung quanh mắt, cần đi khám bác sĩ nhãn khoa.

Bệnh zona có thể ảnh hưởng tới thính giác. Bệnh có thể gây đau tai, chóng mặt, điếc và liệt một bên mặt.

– Viêm não là một biến chứng hiếm gặp của bệnh zona. Nó gây sốt, co giật và rối loạn.

– Mắc bệnh zona khi mang thai không gây hai cho em bé. Nhưng nếu phụ nữ mang thai có các triệu chứng của bệnh zona đặc biệt là thuỷ đâu khi mang thai cần đi khám bác sĩ để loại bỏ các nguy cơ.

bien chung bẹnh zona

Bệnh zona có nhiều biến chứng nguy hiểm

Nguyên nhân của bệnh zona

Bệnh zona do virus thuỷ đậu tái phát triển trong cơ thể. Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ tái phát virus là:

– Những người trên 50 tuổi

– Căng thẳng trong thời gian dài

– Những người sử dụng corticosteroid thời gian dài

– Mắc bệnh ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch của cơ thể như HIV/AIDS hay bệnh bạch cầu.

– Điều trị ung thư  bằng hoá trị hay xạ trị.

– Một số loại thuốc ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch sau khi cấy ghép nội tạng (ức chế miễn dịch)

Bệnh zona không có khả năng lây nhiễm thành dịch như thuỷ đậu, nhưng những người khoẻ mạnh có thể bị lây nhiễm nếu tiếp xúc trực tiếp với mụn nước. Người bị lây nhiễm có thể phát triển thành thuỷ đậu. Trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu nên tránh tiếp xúc với người bệnh.

Bệnh zona không cần điều trị

Bệnh zona không cần điều trị

Điều trị bệnh zona

Thông thường triệu chứng của bệnh zona là nhẹ và không cần điều trị y tế. Tuy nhiên các triệu chứng ban đầu cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh biến chứng.

Người bệnh giữ cho cơ thể sạch sẽ và khô thoáng đặc biệt là vùng da phát ban để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Không sử dụng kem hoặc thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ vì chúng có thể gây kích ứng da.

Sử dụng thuốc kháng siêu vi dạng viên nén để kiểm soát các triệu chứng của bệnh zonna. Thuốc này có thể giảm các biến chứng thần kinh và giảm đau sau khi phát ban.

Sau phát ban, nếu có tình trạng đau thì có thể dùng thuốc giảm đau được kê đơn.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>