Nguyên nhân và cách điều trị bệnh rong kinh

Bệnh rong kinh thường khiến người phụ nữ rơi vào tâm lý lo lắng khi cơ thể có những điều bất thường liên quan đến kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân và cách điều trị bệnh rong kinh sẽ giúp chị em có cách nhìn xác thực hơn về căn bệnh này

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh rong kinh

Các triệu chứng của bệnh rong kinh

Kinh nguyệt ra nhiều đến nỗi ướt đẫm 1 hay nhiều băng vệ sinh hay tampons mỗi giờ, kéo dài nhiều giờ.

-Cần phải thay băng trong đêm

-Kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày

-Kinh nguyệt gồm những cục máu đông lớn

-Đau bụng dưới liên tục

-Chu kỳ kinh nguyet không đều

- Mệt, hơi thở ngắn và dốc, triệu chứng của bệnh thiếu máụ

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh rong kinh

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh rong kinh

Nguyên nhân rong kinh?

Hai tình trạng sau đây được xem là nguyên nhân gây ra 80% trường hợp rong kinh:

Rối loạn kích thích tố: Ở người bình thường, có sự thăng bằng giữa hai kích thích tố nữ estrogen và progesterone, giúp cho việc rụng trứng, tạo màng dày trong nội mạc tử cung và hành kinh diễn ra bình thường. Nếu vì một lý do nào đó, sự thăng bằng này bị xáo trộn, màng tử cung sẽ dày lên quá độ và khi tróc ra tạo nên kinh nguyệt quá nhiều. Tình trạng mất thăng bằng này xảy ra nhiều nhất ở nữ giới tuổi dậy thì, có kinh lần đầu tiên và phụ nữ gần đến tuổi mãn kinh. Một vài bệnh cũng gây ra sự xáo trộn thăng bằng này như bệnh suy tuyến giáp trạng… Việc lạm dụng hormone cũng có thể gây ra tình trạng trên.

Bướu sợi tử cung: Thường xảy ra ở độ tuổi mang thai và gây nên tình trạng rong kinh nếu bướu sợi tử cung ở vị trí dưới niêm mạc.

Bên cạnh đó, rong kinh còn có một số nguyên nhân khác: bị polyps (có thể từ nội mạc tử cung hay từ kinh cổ tử cung), bướu nước (cyst) buồng trứng, buồng trứng bị rối loạn không làm ra trứng và rụng trứng được, đặt vòng tránh thai, mang thai bị biến chứng, ung thư, uống thuốc ngừa thai không đúng cách…

Triệu chứng thường thấy ở người bị rong kinh là kinh nguyệt kéo dài hơn 10 ngày, có thể ra huyết nhiều hoặc ít khiến người bệnh không thể làm việc được, bị đau bụng dưới, luôn có cảm giác mệt mỏi, hơi thở ngắn và hay thở dốc, có những triệu chứng của bệnh thiếu máu nếu rong kinh kèm theo cường kinh trong thời gian dài.

Cách điều trị bệnh rọng kinh

Với bệnh rong kinh, tùy từng trường hợp, BS sẽ chỉ định phương pháp điều trị hợp lý. Rong kinh nhẹ, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc trong một thời gian dài để điều trị. Rong kinh nặng, thời gian hành kinh kéo dài, lượng máu mất quá nhiều, BS sẽ can thiệp bằng phẫu thuật như nạo một phần nội mạc tử cung hay cắt bỏ tử cung để điều trị, giúp người bệnh tránh khỏi những cơn đau cũng như giảm thiểu lượng máu mất đi do rong kinh, cường kinh. Nhưng, ngoài chi phí cao, phương pháp này còn gây ảnh hưởng nặng về tâm lý, stress, thậm chí mặc cảm vì không còn khả năng làm mẹ. Do đó, nhiều BS chọn phương pháp kết hợp cùng lúc hai chỉ định là điều trị rong kinh và ngừa thai bằng phương pháp đặt dụng cụ tử cung có chứa Levonorgestrel. Đây là phương pháp mới, an toàn, ít tốn kém mà lại giúp giảm 90% lượng máu mất đi trong vòng 12 tháng.

Điều trị rong kinh ở tuổi dậy thì như thế nào?

Điều trị rong kinh ở tuổi dậy thì chủ yếu là dùng thuốc co tử cung (oxytoxin, ergotamin) và hormon. Về hormon thì cách đơn giản và thuận tiện hơn cả là dùng thuốc tránh thai uống loại viên kết hợp (marvelon, choice, regevidon… ) có bán phổ biến trên thị trường nước ta. Tùy theo trường hợp mới rong kinh hay rong kinh đã lâu ngày, ra máu ít hay nhiều, thầy thuốc sẽ cho uống từ 1 – 3 viên/ngày. Người hay bị rong kinh tái phát có thể phải cần dùng thuốc 3 – 5 tháng liền, mỗi tháng uống 10 ngày.

Điều trị rong kinh không ảnh hưởng gì tới việc thụ thai và sinh con sau này. Việc điều trị rong kinh cần càng sớm càng tốt. Nếu để rong kinh nhiều tháng nhiều năm dẫn đến biến chứng của bệnh rong kinh thiếu máu nặng mới đi khám thì kết quả điều trị rất thấp – vùng dưới đồi sẽ bị tổn thương khó hồi phục dễ bị rong kinh tái phát nhiều lần, trong tương lai hay bị vô sinh do khó hoặc không phóng noãn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>