Nguyên nhân và cách điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 1 là do thiếu insulin. Do tuỵ sản xuất không đủ insulin ( thiếu insulin tương đối hay tuyệt đối so với nhu cầu của cơ thể ) hoặc do tế bào không sử dụng được insulin, làm tăng đường huyết và tiểu đường. Nguyên nhân có thể do yếu tố di truyền hoặc yếu tố xã hội.

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-benh-tieu-duong

Nguyên nhân bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường (đái tháo đường) tuyp 1:

Bệnh tiểu đường tuyp 1 là do sự thiếu insulin trầm trọng của cơ thể, khi bị thiếu insulin thì lượng đường trong máu không được chuyển hóa đến tề bào trong cơ thể nên không thể sinh ra năng lượng. Lúc này đường theo máu và được đào thải qua nước tiểu. Vậy tại sao tuyến tụy lại không thể sản xuất insulin một cách bình thường? Như chúng ta đã biết hệ thống miễn dịch có cơ chế bảo vệ cơ thể bằng cách xác định và tiêu diệt vi khuẩn, virus. Nhưng trong các bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch lại tấn công các tế bào trong cơ thể, và trong bệnh tiểu đường tuyp 1 thì hệ thống này đã tấn công các tế bào beta trong tuyến tụy làm cản trở hoặc ngừng sản xuất insulin của tuyến tụy. Các yếu tố chính của bệnh tiểu đường tuyp 1:

– Tiểu đường loại 1 do di truyền: Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai là người có khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuyp 1. Gen được truyền từ bố mẹ cho con. Gen giúp thực hiện tạo ra các Protein cần thiết cho hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau tạo nên nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường.

– Tiểu đường loại 1 do hệ thống miễn dịch: Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta. Chính lý do này làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin.
– Yếu tố môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, virus và các độc tố: Chính các yếu tố này gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh lý

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường (đái tháo đường) tuyp 2:

Bệnh tiểu đường tuyp 2 được phát hiện khi cơ thể không còn sản xuất đủ insulin hoặc sự suy giảm về khả năng sử dụng insulin. Về cơ bản có 2 nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường loại 2:

– Yếu tố di truyền: Gen đóng vai trò quan trọng đối với bệnh tiểu đường loại 2. Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

– Do béo phì và lười vận động: Do dư thừa Calo, mất đi sự cân đối calo với hoạt động của cơ thể gây tình trạng kháng insulin. Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường.

Cách điều trị bệnh tiểu đường.

Nguyên tắc điều trị:

– Có chế độ dinh dưỡng hợp lí.
– Thuốc làm giảm đường huyết.
– Luyện tập rèn luyện cơ thể mỗi ngày.

Chế độ ăn phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng của người bệnh, ăn giảm đường, tăng chất đạm và chất béo.

Nên sử dụng dầu thực vật thay mỡ động vật.

Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi chứa ít đường, sữa tươi và các thức ăn nhiều xơ.

Uống đủ nước mỗi ngày: 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.

Tuyệt đối không ăn bánh kẹo ngọt.

Chế độ luyện tập hợp lí:
– Không ngồi xem tivi nhiều giờ liền trong ngày.
– Nên luyện tập thể dục thể thao, dọn dẹp nhà cửa, đi bộ lên cầu thang, đạp xe đạp …

Vệ sinh thân thể sạch sẽ, những người mắc bệnh đái tháo đường dễ bị nhiễm khuẩn nên cần phải tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày, rửa chân bằng nước ấm và xà phòng nhẹ, chỉ thấm khô chân, không để chân bị ẩm ướt, không ngâm chân lâu trong nước, nếu chân lạnh nên đi tất vừa chân làm bằng sợi cotton, không dùng tất nilong, không bao giờ đi chân trần, phải đi giày vừa chân, tránh đi giày cao gót.

Người bệnh tiểu đường cần luôn lưu ý kiểm tra chân mỗi ngày nếu có vết bầm tím, sung huyết, xây xát cần đi khám ngay.

Việc điều trị bệnh đái tháo đường phụ thuộc nhiều vào sự tuân thủ điều trị bệnh của bệnh nhân. Chế độ dùng thuốc chỉ có hiệu quả nếu đi kèm chế độ ăn và luyện tập thể lực phù hợp.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>