Nguyên nhân và cách điều trị mất ngủ an toàn trong thai kỳ

Thống kê cho thấy, mỗi năm có hơn 1/4 số phụ nữ mang thai bị mất ngủ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Vậy tại sạo phụ nữ mang thai lại dễ mất ngủ và cách điều trị mất ngủ an toàn là gì?

 

Những yếu tố ảnh hưởng tới chứng mất ngủ ở phụ nữ mang thai

- Công việc

Nếu công việc đòi hỏi lao động chân tay nhiều, phụ nữ mang thai dễ cảm thấy đau đớn. Đây chính là một nguyên nhân gây mất ngủ.

Để giảm tình trạng này, cần tránh các hoạt động gắng sức, uống nhiều nước, ăn các thức ăn lành mạnh và bổ dưỡng. Phụ nữ mang thai cũng cần tránh đứng hoặc ngồi lâu.

Điều trị mất ngủ khi mang thai

Mất ngủ khi mang thai do thay đổi nội tiết tố

- Thay đổi nội tiết tố

Một trong những lý do chính gây mất ngủ khi mang thai là thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Khi đó, progesterone được sản xuất nhiều trong cơ thể. Hormone này có tác dụng an thần tự nhiên khiến cho phụ nữ mang thai cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi suốt cả ngày. Họ ngủ nhiều hơn vào ban ngày và tỉnh táo vào ban đêm.

- Hội chứng bồn chồn tay chân

Nghiên cứu cho thấy gần 20% phụ nữ mang thai bị mắc hội chứng bồn chồn chân (RLS). RLS có liên quan tới chứng mất ngủ và được biểu hiện bằng cảm giác khó chịu ở bắp chân khi ngồi hoặc năm. Phụ nữ mang thai thường cảm thấy ngứa, đau nhói hoặc mất cảm giác ở chân. Hội chứng này thường nặng hơn vào ban đêm, đặc biệt vào tháng thứ 7 và 8 của thai kỳ và biến mất sau khi sinh.

Nguyên nhân và cách điều trị mất ngủ an toàn trong thai kỳ 1

Mất ngủ khi mang thai còn do nhiều nguyên nhân khác

Cách điều trị mất ngủ an toàn trong thai kỳ

Bên cạnh những nguyên nhân gây mất ngủ ở trên, còn có nhiều lý do khác như căng thẳng, chứng đau lưng, đi tiểu thường xuyên. Mất ngủ trong thai kỳ có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ và em bé, vì vậy, phụ nữ mang thai cần ngủ đủ giấc mỗi đêm. Sau đây là một số lời khuyên giúp điều trị mất ngủ an toàn:

– Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm trong ngày

– Tránh các thực phẩm có xu hướng gây ợ nóng, đặc biệt là trong 2 -3 giờ trước khi đi ngủ

– Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng trong suốt thai kỳ dưới sự hướng dẫn và theo dõi của các bác sĩ

– Uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ

– Thử các tư thế ngủ khác nhau.  Có thể sử dụng gối hỗ trợ cho phần cổ và lưng

– Tránh hút thuốc lá và uống rượu

– Điều chỉnh nhiệt độ phòng cho phù hợp

– Thực hiện thư giãn trước khi ngủ

– Loại bỏ ánh sáng trong phòng ngủ

 

Điều trị mất ngủ khi mang thai

Trà hoa cúc là thảo dược giúp điều trị chứng mất ngủ

– Uống trà hoa cúc được coi là cách điều trị mất ngủ hiệu quả bằng thảo được

Lưu ý rằng, mất ngủ là phổ biến trong thai kỳ nhưng vì sự an toàn của thai nhi, phụ nữ mang thai cần nỗ lực để duy trì số lượng và chất lượng giấc ngủ mỗi đêm.

D.P

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>