Nguyên nhân và cách phòng bệnh huyết áp cao ở người trẻ

Huyết áp cao thường phổ biến ở những người cao tuổi nhưng những người trẻ tuổi cũng không được chủ quan với căn bệnh giết người thầm lặng này. Ngày này, huyết áp cao ngày càng phổ biến ở những người trẻ tuổi, thậm chí là ở tuổi vị thành niên.

Những người trẻ tuổi hiện nay ít vận động và béo hơn thế hệ trước. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới tăng huyết áp ngay cả khi còn trẻ.  Một nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ thanh thiếu niên mắc cao huyết áp tăng từ 1 % lên 5 % giữa những năm 1989 và 2002.

Cao huyết áp ở người trẻ tuổi

Bệnh cao huyết áp ngày càng phổ biến ở những người trẻ tuổi

Nguyên nhân bệnh cao huyết áp ở người trẻ 

Trước kia, các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh huyết áp cao người trẻ tuổi phần lớn do nguyên nhân bệnh tim hoặc thận. Những nghiên cứu sâu hơn về sau cho thấy điều này không hoàn toàn đúng. Nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp khi còn trẻ có thể do bất kỳ nguyên nhân nào tương tự như người lớn.

Một số thanh thiếu niên mắc bệnh cao huyết áp do di truyền từ bố hoặc mẹ, trong khi đó, một số khác do lười vận động dẫn tới béo phì, giảm chức năng tim mạch.

Những thay đổi nội tiết tố ở tuổi vị thành niên cũng có ảnh hưởng tới nguy cơ cao huyết áp khi còn trẻ. Gia tăng nồng độ hormone giới tính testostrerone và estrogen cũng đóng một vài trò quan trọng làm tăng huyết áp. Theo đó, có những thống kê chỉ ra rằng, dậy thì ở độ tuổi càng sớm thì nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp càng cao.

Thuốc hạ huyết áp

Lối sống đóng vai trò quan trọng gây bệnh cao huyết áp

Ngăn ngừa và điều trị cao huyết áp ở những người trẻ

Người trẻ tuổi mắc huyết áp cao có xu hướng mắc các chứng bệnh về tim mạch sau này. Do đó, ngăn ngừa và kiểm soát tăng huyết áp là cực kỳ quan trọng ở lứa tuổi vị thành niên. Để phòng bệnh, người trẻ cũng cần tuân thủ các nguyên tắc như  đối với người lớn:

– Duy trì trọng lượng cơ thể khoẻ mạnh

– Ăn chế độ ăn lành mạnh

– Không hút thuốc

– Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày

– Hạn chế uống rượu và sử dụng ma tuý

Do huyết áp

Cần theo dõi huyết áp thường xuyên

Để điều trị bệnh huyết áp cao ở  người trẻ tuổi, có thể không phức tạp như những người lớn tuổi. Thời gian đầu điều trị cần áp dụng điều chỉnh lối sống và hạn chế sử dụng thuốc. Các loại thuốc điều trị  bệnh cao huyết áp ở những người trẻ tuổi cũng khác so với người lớn. Liều lượng và cách sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>