Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ rệt.  Đa số người bệnh phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn quá muộn . Do vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung ngay từ khi còn trẻ  là điều vô cùng cần thiết đối với chị em

Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư cổ tử cung?

Phụ nữ quan hệ tình dục với nhiều người đàn ông, những người đó lại quan hệ với nhiều người khác.

Hầu hết gái mại dâm đều nhiễm HPV, là nguồn lây truyền vi rút rất nguy hiểm cho cộng đồng.

Phụ nữ có quan hệ tình dục sớm, tảo hôn, tái hôn nhiều lần, sinh đẻ nhiều lần, nạo hút thai nhiều lần.

Phụ nữ có quan hệ tình dục sớm khi cổ tử cung chưa thật sự ổn định sau một đợt sinh đẻ, sảy thai, nạo hút thai, đặt vòng, tháo vòng.

Ở những phụ nữ đã nhiễm HPV, nếu nghiện thuốc lá, dùng thuốc tránh thai kéo dài, có thể tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Biểu hiện bệnh ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn 

Những dấu hiệu sớm cho thấy cơ thể mắc căn bệnh này hầu như không có, đặc biệt là giai đoạn đầu (trước khi xuất hiện những khối u). Đôi khi dấu hiệu chỉ là những cơn đau xuất hiện khi quan hệ tình dục hoặc ngay cả lúc không quan hệ.

Khi đã nhìn thấy các khối u thì lúc này sức khỏe của người bệnh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu khối u lớn, nó sẽ chèn ép các vùng xung quanh và gây ra hiện tượng tiểu buốt, hoặc đi tiểu khó khăn, táo bón…

Khi đã ở những giai đoạn muộn, bệnh nhân có những biểu hiện như:

Huyết trắng ra nhiều: lúc đầu chỉ có hiện tượng ra nhiều, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không đang ở chu kì kinh nguyệt, về sau kèm có mủ máu hôi thối, hoặc nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân. Nếu chị em thấy mình có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Không nên coi thường và bỏ qua những triệu chứng này. Khi các triệu chứng bị bỏ qua thì ung thư sẽ có thời gian để tiến triển đến những giai đoạn muộn hơn và việc điều trị sẽ càng khó khăn.
Xuất huyết âm đạo bất thường (cần hết sức cảnh giác)
Đau vùng bụng dưới (do tế bào ung thư chèn ép thần kinh vùng hố chậu hoặc biến chứng viêm tổ chức liên kết tử cung) đau lan đến vùng lưng và đùi.
Các triệu chứng đường tiết niệu, trực tràng như: tiểu nhiều lần, tiểu gấp, thậm chí nước tiểu có mủ máu (do tế bào ung thư xâm lấn bàng quang) hoặc bí tiểu hoặc nhiễm urê huyết. Trường hợp tế bào ung thư xấm lấn trực tràng sinh ra tiêu khó, phân có máu. Cuối cùng có thể sinh ra rò nước tiểu, rò phân.

Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung 

* Nguyên nhân

Human Papiloma Virus (vi rút HPV) là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung. HPV có thể gây loạn sản tế bào niêm mạc cổ tử cung ở giai đoạn sớm, nếu không điều trị tích cực, các tế bào loạn sản sẽ chuyển dạng thành tế bào ác tính.

HPV cư trú ở da, niêm mạc, hay dịch nhầy bộ phận sinh dục, từ đó có thể lây truyền từ người này sang người khác thông qua sinh hoạt tình dục. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 20 triệu người cả nam lẫn nữ nhiễm HPV nhưng họ không hề biết. Trong số đó có khoảng nửa triệu phụ nữ bị ung thư cổ tử cung, trên 50% người bệnh tử vong do phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn.

* Có cách nào để phòng bệnh?

Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung

 Có 2 cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung: chủng ngừa vắc xin HPV và khám tầm soát định kỳ bằng xét nghiệm PAP smear.

 Chủng ngừa HPV: cách này giúp giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng cách ngăn ngừa nhiễm các chủng vi rút HPV gây ung thư phổ biến nhất. Cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin trong vòng 6 tháng. Nữ giới trong độ tuổi 9 – 10 đến 25 – 26 tuổi, chưa hoặc đã có quan hệ tình dục đều có thể tiêm ngừa.

 Xét nghiệm PAP smear: xét nghiệm này giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường sớm để điều trị kịp thời, giảm nguy cơ các bất thường này tiến triển thành ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm này dành cho người đã có quan hệ tình dục và cần thực hiện thường qui mỗi năm 1 lần.

 Kết hợp cả hai cách phòng ngừa này chính là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.

 Nên chủng ngừa sớm hay nên đợi đến khi chuẩn bị lập gia đình?

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” và việc phòng ngừa nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Chủng ngừa càng sớm càng giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm vi rút HPV. Các bé gái lứa tuổi vị thành niên, chưa có quan hệ tình dục thì khi chủng ngừa vắc xin càng phát huy được tác dụng bảo vệ. Những bạn gái trong lứa tuổi có thể chủng ngừa (9-26 tuổi) nên chủ động thực hiện biện pháp phòng bệnh này ngay khi có thể, không cần đợi đến khi sắp lập gia đình.

 Chủng ngừa rồi có cần tiếp tục khám tầm soát?

 Những bạn gái đã chủng ngừa, khi bắt đầu có quan hệ tình dục vẫn cần đi khám phụ khoa và làm xét nghiệm PAP smear định kỳ theo chỉ định của bác sĩ sản phụ khoa. Vắc-xin hiện tại tập trung phòng ngừa các tuýp HPV gây ung thư phổ biến nhất. Tuy nhiên còn một số tuýp hiếm gặp hơn không được “bao phủ” bởi vắc-xin. Do vậy việc khám tầm soát vẫn là cần thiết.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>