Nguyên nhân và triệu chứng bệnh đa xơ cứng

Đa xơ cứng (MS) là bệnh mãn tính gây tổn thương các tế bào thần kinh trong tủy sống và não bộ, cũng như các dây thần kinh thị giác. Xơ cứng có nghĩa là để lại sẹo. Tùy thuộc vào nơi xảy ra tổn thương, các triệu chứng bao gồm đau cơ bắp, mất cân bằng, thị giác và lời nói.

Triệu chứng của bệnh đa xơ cứng MS:

nguyen nhan va trieu chung benh da xo cung

Phụ nữ mắc bệnh đa xơ cứng

Suy yếu hoặc tê: Tổn thương thần kinh có thể gây ra:

– Suy yếu mất khả năng vận động một cánh tay hoặc chân

– Tê

– Mất thăng bằng

– Co thắt cơ

Các triệu chứng này có thể dẫn tới vấp ngã khi đi bộ hoặc gặp khó khăn.

Các vấn đề thị giác

Hơn một nửa số người mắc bệnh đa xơ cứng có vấn đề về tầm nhìn gọi là viêm dây thần kinh thị giác. Viêm có thể gây mờ mắt, mù màu, đau mắt hoặc mù, thường là một bên mắt. Các vấn đề thường tạm thời và có xu hướng cải thiện trong vài tuần.

nguyen nhan va trieu chung benh da xo cung

Ánh sáng mặt trời có thể là nguyên nhân gây bệnh đa xơ cứng

Vấn đề ngôn ngữ

Mặc dù ít phổ biến hơn, một số người bị đa xơ cứng gặp khó khăn khi nói. Họ bị líu lưỡi hoặc khó nuốt. Điều này xảy ra là do tổn thương các dây thần kinh truyền tín hiệu ngôn ngữ  từ bộ não.

Triệu chứng khác

Một số người có thể mất trí nhớ nhẹ hoặc khó tập trung. Hầu hết những người bị MS cũng gặp vấn đề mất kiểm soát bàng quang vì tín hiệu giữa não bộ và bàng quang bị gián đoạn. Cuối cùng là mệt mỏi. Người bệnh có thể mệt mỏi ngay cả sau một đêm ngon giấc.

nguyen nhan va trieu chung benh da xo cung

Líu lưỡi do đa xơ cứng

Nguyên nhân đa xơ cứng

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh. Tuy nhiên, họ cũng tìm ra một xu hướng đáng ngạc nhiên. Đó là các trường hợp bệnh nhân thường phân bố chủ yếu ở khu vực xa đường xích đạo bao gồm Bắc Âu. Các khu vực này nhận được ít ánh sáng mặt trời. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng,thiếu  hụt vitamin D có thể là nguyên nhân gây bệnh. Nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa thiếu hụt vitamin D và các rối loạn tự miễn dịch. Di truyền cũng là một nguyên nhân phổ biến.

Nhóm nguy cơ

Những người phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới. Người da trắng dễ mắc bệnh hơn người da đen và da vàng. Những người thuộc nhóm tuổi từ 20 đến 50 có nguy cơ cao nhất.

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>