Nguyên nhân và triệu chứng bướu cổ ở nữ giới

Khu vực Đông Nam Á có khoảng 200 triệu người mắc bệnh bướu cổ, trong số đó tỷ lệ nữ giới mắc nhiều hơn nam giới với những triệu chứng bướu cổ dễ nhận biết.

Những triệu chứng bướu cổ thường gặp

Nữ giới thường mắc bệnh bướu cổ hơn nam giới

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh bướu cổ. Ở nữ giới dễ bị mắc bệnh hơn nam giới bởi do cấu tạo cơ thể, tuyến giáp của họ dễ bị ảnh hưởng, rối loạn hơn so với nam giới, bướu giáp cũng có khả năng phát triển rất lớn. Càng lớn tuổi, phụ nữ càng dễ mắc bệnh, đặc biệt là sau 50 tuổi. Chế độ ăn uống thiếu chất, đặc biệt là iot là nguyên nhân chính gây bệnh.

Triệu chứng bướu cổ điển hình có thể nhận biết ngay được chính là hiện tượng tuyến giáp to bất thường. Độ to của bướu có những mức độ khác nhau: mức 1 rất khó thấy, khi nhìn nghiêng mới nhận ra, thậm chí cần chạm,sờ. Mức 2, nhìn thẳng đã thấy bướu to và mức cuối cùng bướu đã quá to khiến người bệnh thường xuyên ho, vướng cổ, khó nuốt và bị khàn giọng…

Nguyên nhân và triệu chứng bướu cổ ở nữ giới 2

Tuy nhiên, khi bướu ở vị trí khó thấy thì triệu chứng bướu cổ rất khó phát hiện. Nếu là bướu giáp chìm thì vị trí của bướu ở sau xương ức, dẫn đến tình trạng khó chịu, đau khi nuốt và thở. Loại bướu ở dưới lưỡi – đây là loại bướu chỉ có ở phụ nữ- một số triệu chứng bướu cổ loại này tương tự loại giáp chìm, khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc nhai, nuốt và thậm chí là nói.

Triệu chứng bướu cổ dễ nhận dạng

Ăn đồ hải sản bổ sung iot

Để có thể phòng bệnh bướu cổ đơn giản và hiệu quả, mỗi người cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, đặc biệt lưu ý tới lượng iot. Có thể sử dụng trực tiếp muối iot trong chế biến thức ăn hoặc ăn các loại hải sản, rong biển, susi, sữa bò, sữa chua khoảng 3-4 lần/tuần. Tuy nhiên, nếu lượng iot trong cơ thể dư thừa quá nhiều cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh bướu cổ, đặc biệt ở nữ giới. Ngoài ra, khi phát hiện những triệu chứng bướu cổ cần tới cơ sở y tế để có kết quả chính xác nhất.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>