Nhận biết bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ

Hiện tượng phát ban, sưng tấy trên da trẻ có thể là
do viêm nhiễm, dị ứng hay sốt cao. Phần nhiều trong số này
không nghiêm trọng và dễ điều trị. Dưới đây là những hình ảnh
giúp bạn nhận biết một số dấu hiệu ngoài da thường gặp ở
trẻ.

Bệnh ecpet mảng tròn
Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
Đây là bệnh do nấmsống ký sinh trên da, tóc và móng tay. Bắt đầu với một đốmxếp vảy, màu đỏ hoặc sưng tấy rồi phát triển thành vòng đỏngứa bao ngoài. Bệnh có thể lây qua tiếp xúc với người bệnhhay vật nuôi mang bệnh. Có thể điều trị với loại kem khángnấm.

Bệnh ban đỏ
Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Đây là một bệnhdễ lây (do siêu vi) và có biểu hiện sốt nhẹ, khó chịu (15-30%có biểu hiện), xuất hiện những mảng đỏ từ 1-4 ngày rồi banlan tới cánh tay, chân và toàn thân. Thời gian bị bệnh  kéodài 5-14 ngày. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi, bổ sung đủ nước vàthuốc giảm đau (không dùng aspirin nếu bé sốt). Nếu con bịbệnh ban đỏ trong khi mẹ đang mang thai thì mẹ cần đi khám bácsĩ ngay.


Bệnh thủy đậu

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
Rất dễ lây, cácnốt thủy đậu có thể lan  rộng dễ dàng, với các nốt ngứa, đỏhay phồng rộp khắp cơ thể. Đây không phải là bệnh nghiêm trọngvà bệnh chỉ mắc 1 lần. Hầu hết các trường hợp có thể điềutrị tại nhà, bao gồm nghỉ ngơi và dùng thuốc theo hướng dẫncủa thầy thuốc để giảm nhanh các triệu chứng ngứa, sốt vàcác biểu hiện giống cảm cúm khác.

Bệnh chốc lở
Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Là một bệnh bộinhiễm, bệnh chốc lở gây ra tình trạng viêm đỏ hay phồng rộmmà có thể bị vỡ hay rỉ nước và phát triển thành một tổnthương nổi màu vàng nâu. Các vùng viêm có thể lan  ra bất kỳkhu vực nào trên cơ thể, nhưng thường xuất hiện ở quanh miệngvà mũi. Bệnh có thể lây qua tiếp xúc hay dùng chung, chơi chungđồ. Thuốc mỡ kháng sinh và thuốc uống kháng sinh thường đượcdùng cho các trường hợp này.

Mụn cơm

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Đây là bệnh dovirus papilloma gây ra vì thế có thể lây qua tiếp xúc. Ngăn ngừasự lây lan  của bệnh bằng cách không đụng vào chúng, dùng bănggạc che kín và giữ cho vùng da tổn thương luôn khô ráo. Hầuhết các trường hợp là vô hại, không gây đau và tự biến mất.Nếu chúng tiếp tục tồn tại thì có thể tiểu phẫu bằng laserhay kỹ thuật đốt lạnh.


Rôm sảy

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
Đây là hậu quảcủa tình trạng tắc ống dẫn mồ hôi. Các đốm rôm trông nhưnhững nốt mụn nhỏ màu hồng hay đỏ. Chúng thường xuất hiện ởđầu, cổ và vai của trẻ nhỏ do cha mẹ ủ quá ấm hoặc do thờitiết quá nóng. Trẻ cũng cần được mặc nhẹ, thoáng như ngườilớn mặc dù sờ chân tay có thể hơi lạnh, mát nhưng điều nàyhoàn toàn bình thường.

Viêm da tiếp xúc
Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
Viêm da tiếp xúclà phản ứng dị ứng do tiếp xúc với chất dị ứng có trongthực phẩm, xà phòng, nhựa cây độc. Tình trạng phát ban thườngxảy ra trong vòng 48 giờ đầu sau tiếp xúc. Một số có biểuhiện phát ban, số khác nổi mẩn và nặng nhất là nổi các nốtrộp như bỏng. Cách tốt nhất để phòng bệnh này là tránh cáctác nhân gây dị ứng.

Bệnh tay chân miệng

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
Đây là bệnh dễ lâyvà thường gặp ở trẻ với các biểu hiện sốt, nổi mụn đau ởmiệng và các nốt rộp không ngứa ở tay, bàn chân, đôi khi lantới cẳng chân. Bệnh lây qua ho, hắt hơi và dùng chung đồ. Cầnrửa tay thường xuyên để phòng bệnh này, Có thể điều trị tạinhà bằng cách cho uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và bổsung nhiều chất lỏng.

Viêm phong da

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
Đây là một bệnhmãn gây khô da, cực kỳ ngứa ngáy và tình trạng phát ban tăng.Nguyên nhân không rõ ràng nhưng có thể là tiền sử gia đình cóbệnh dị ứng và hen hoặc hệ miễn dịch quá nhạy cảm.


Chứng mày đay

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Chứng mày đay làmột phản ứng viêm của da với biểu hiện là các sẩn phù màuhồng, xuất rầm rộ, đột ngột ở bất kỳ vùng da nào trên cơthể. Các vùng sẩn này đặc biệt ngứa và có thể hợp lạithành mảng có giới hạn rõ, lan  rộng khắp người; thậm chí cóthể gây khó thở. Các loại thuốc như aspirin, penicillin, trứng,các loại hạt họ lạc, nhuyễn thể… có thể gây ra chứng mày đay.

(Phanvien.com)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>