Nhận biết bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ

Cứ đợt vào hè dịch tiêu chảy cấp ở trẻ lại bùng phát khiến các bậc phụ huynh lo lắng ,hoang mang. Điều cần đáng nói ở đây là cách giáo dục ý thức về căn bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ để có biện pháp phát hiện và điều trị kịp thời

Nhận biết bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ

Bệnh tiêu chảy cấp là gì ?

Tiêu chảy cấp do vi khuẩn tả là một bệnh truyền nhiễm cấp tính đường tiêu hóa, có thể gây thành dịch lớn. Biểu hiện chủ yếu là nôn và tiêu chảy với số lượng lớn dẫn đến mất nước và điện giải trầm trọng, gây sốc nặng. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng suy thận tử vong.

Nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra các trường hợp tiêu chảy nghiêm trọng hơn. Thông thường, nhiễm vi khuẩn xảy ra từ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc thức uống bị nhiễm khuẩn ( ngộ độc thực phẩm ). Nhiễm khuẩn có thể gây ra các triệu chứng nặng, thường có nôn mửa, sốt , và co thắt bụng dữ dội hoặc đau bụng . Đi tiêu chảy nhiều lần và có thể tiêu chảy nước. tác nhân vi khuẩn thường nói đến chính vi khuẩn đó gây nên tình trạng tiêu chảy hoặc độc tố của vi khuẩn đó gây nên tình trạng tiêu chảy.

Đặc biệt chú ý khi có hiện tượng sốt tiêu chảy ở trẻ em http://xn--itrng-tqa35a813r.com/sot-tieu-chay-o-tre-em-co-nguy-hiem-khong/

Triệu chứng tiêu hóa

Tiêu chảy : Xảy ra một cách đột ngột. Phân lỏng, nhiều nước, đi nhiều lần trong ngày có thể từ 10 – 15 lần/ ngày, mùi chua, phân có thể nhầy nhầy, trường hợp bị lỵ phân sẽ có nước lẫn máu.

Nôn : Thường xuyên xuất hiên đầu tiên trong trường hợp do Rota hoặc do tụ cầu, nôn liên tục hoặc vài lần một ngày, điều này sẽ khiến cho cơ thể của trẻ bị mất nước, H + và clo.

Biếng ăn : Có thể xuất hiện sớm hoặc khi trẻ tiêu chảy nhiều ngày, trẻ thường từ chối các thức ăn thông thường, có thể chỉ thích uống nước (tùy vào từng mức độ của bệnh).

Triệu chứng mất nước : Cần phát hiện các triệu chứng nôn, sốt, tiêu chảy trên 6 lần, phân lỏng toàn nước, ít bù hoặc không bù được bằng nước uống làm nguy cơ mất nước toàn thân tăng thêm hoặc ngược lại nếu trẻ vẫn được uống nước, được tiếp tục bú mẹ hay uống Oresol và các biện pháp bù nước tại nhà thì nguy cơ mất nước sẽ giảm bớt. Một vài dấu hiệu nhận biết tình trạng mất nước như sau:

Tinh thần : Trẻ có biểu hiện vật vã, kích thích quấy khóc. Trẻ mệt lả, li bì hôn mê nếu tình trạng mất nước nặng hoặc sốt do giảm khối lượng tuần hoàn.

Khát nước : Tùy từng mức độ nặng của tiêu chảy mà có những biểu hiện khác nhau. Hãy quan sát những biểu hiện của trẻ khi được cho uống nước bằng cốc hoặc bằng thìa. Uống bình thường – trẻ uống nhưng không thích lắm hoặc từ chối thì khi chưa có biểu hiện mất nước trên lâm sàng. Trẻ khát nước khi uống một cách háo hức, vồ lấy thìa hoặc cốc nước hoặc ngừng khóc. Trẻ có thể không uống được hoặc uống kém do li bì hoặc bán mê khi mất nước nặng.

Cần làm gì khi nghi ngờ có người bị tiêu chảy cấp?

Trong tình hình bệnh tiêu chảy cấp có thể lan rộng thành dịch và bệnh có thể xảy ra với bất cứ ai. Vì vậy khi phát hiện có những biểu hiện đi tiêu phân lỏng và nôn nhiều lần trong ngày phải đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị. Do bệnh tiêu chảy cấp rất nguy hiểm vì tình trạng mất nước có thể dẫn đến tử vong, do đó việc bù nước là cực kỳ quan trọng.

Bù nước bằng cách cho uống dung dịch ORS (nước biển khô): pha hết một gói vào đúng một lít nước đun sôi để nguội. Cho uống đến khi người bệnh thấy hết khát. Phần nước còn lại đổ vào chai sạch dùng trong ngày. Nếu ngày hôm sau còn dư thì đổ bỏ, không được dùng lại mà phải pha gói khác. Chú ý không được pha nửa gói ORS cho nửa lít vì như thế thành phần trong gói ORS không đều có thể gây rối loạn điện giải trong cơ thể người bệnh.

Có thể bù nước bằng cách khác như: cho uống nước cháo muối: Dùng tay bốc một nắm gạo đem vo sạch, đổ và xoong và thêm 6 chén nước. Dùng ba ngón tay: cái, trỏ và giữa bốc một nhúm muối bỏ vào xoong. Nấu cho tới khi gạo nở bung ra, không cần nấu thật nhừ. Chắc lấy nước cháo cho người bệnh uống. Phần cháo còn lại có thể nấu với thịt, cá … cho người bệnh ăn. Nên nhớ nước cháo này để bù nước chớ không phải để thay bữa ăn.

Trong trường hợp không có gói ORS hoặc không chuẩn bị kịp nước cháo muối thì có thể cho người bệnh uống nước muối đường: lấy 1 muỗng cà phê muối, 8 muỗng cà phê đường pha trong 1 lít nước chín. Ngoài ra có thể cho người bệnh uống các loại nước trái cây như: nước dừa, nước cam, nước chanh, …

Bên cạnh việc bù nước, người bệnh cần ăn thêm những thức ăn loãng dễ tiêu như cháo thịt, cá, súp, … để giúp có sức khỏe. Đối với trẻ em nếu bị tiêu chảy thì vẫn cho trẻ bú, ăn bình thường. Có thể chia nhỏ bữa ăn làm nhiều lần. Tuyệt đối không được bắt trẻ cử ăn. Nếu trẻ bị ói, đi tiêu nhiều lần cần cho trẻ uống nhiều nước để bù vào lượng nước đã mất. Đối với thai phụ nếu bị tiêu chảy cần đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều trị. Không được tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để tự chữa bệnh.

Tìm hiểu thêm về hiện tượng sốt và tiêu chảy ở người lớn tại đây http://xn--itrng-tqa35a813r.com/tieu-chay-kem-sot-o-nguoi-lon/

Phòng ngừa sớm là cách tốt nhất.

Nhận biết bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ

Một khi trẻ bị tiêu chảy cấp, việc chăm sóc đúng cách cho trẻ là cực kỳ cần thiết. Cha mẹ cần sớm đưa trẻ đến các sơ sở y tế khi trẻ có các biểu hiện nêu trên.

Một khi phát hiện trẻ bị tiêu chảy do Rotavirus, cha mẹ nên:

Cho trẻ uống dung dịch muối-đường ở dạng dung dịch tạo nước đường uống (ORS), đặc biệt được bào chế cho tiêu chảy có sẵn trên thị trường. Nếu không có sẵn dung dịch này, thức uống khác thích hợp để dùng cho trẻ có thể là nước dừa, nước trái cây hay súp gà.

Tiếp tục cho bé ăn, nếu bé đang bú mẹ thì vẫn tiếp tục cho bú. Nếu bé không bú mẹ thì nên tiếp tục cho bé uống sữa và điều cần thiết là không nên pha loãng sữa ra hay thay đổi. Nên ăn những thức ăn có nhiều Kali như chuối và dừa. Thức ăn được nấu kỹ, nghiền nát, hay những thức ăn cơ bản với vài giọt dầu có thể giúp kích hoạt tiêu hóa dễ hơn và tăng cường calories. Một bữa ăn thêm mỗi ngày khoảng 2 tuần sẽ giúp cho trẻ nhanh chóng phục hồi hơn.

Bao giờ cũng vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tuy nhiên điều đáng ngại là các biện pháp cải thiện vệ sinh thông thường như rửa tay, cung cấp nước sạch không phòng ngừa hữu hiệu tiêu chảy do Rotavirus. Và khi đời sống sinh hoạt hằng ngày cũng như môi trường sống vẫn chưa thể cải thiện để hạn chế tiêu chảy cấp, cách hiệu quả để phòng bệnh trong thời điểm hiện nay là chủng ngừa. Và thời điểm thích hợp để chủng ngửa Rotavirus cho trẻ là từ 6 tuần tuổi – 6 tháng tuổi.Đây cũng là khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới trong việc phòng tránh bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus ở trẻ nhỏ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>