Nhận biết các mức độ của sốt xuất huyết như thế nào

Trong khu vực tôi đóng quân hiện có bệnh nhân bị sốt xuất huyết. Tôi xin hỏi bệnh sốt xuất huyết có những mức độ biểu hiện ra sao, bệnh có nguy hiểm không?

Nguyễn Hữu Ước  (Khánh Hòa)

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh nhiễm virut cấp tính do muỗi truyền. Các biểu hiện của bệnh cụ thể ở các dạng như sau: một là, bệnh sốt dengue (SD) không có xuất huyết tự phát; hai là, bệnh sốt xuất huyết dengue (SXHD) có những mức độ xuất huyết khác nhau như xuất huyết dưới da, niêm mạc và xuất huyết nội tạng. Xuất huyết dưới da thường gặp là những nốt chấm xuất huyết, có thể diễn biến nặng là các ban xuất huyết, hoặc các bầm máu, nơi nào trên cơ thể bị va chạm nhiều thì ở đó dễ bị xuất huyết nhiều; ba là, hội chứng sốc dengue và dễ tử vong: khởi đầu của bệnh là sốt đột ngột kéo dài từ 2 – 7 ngày kèm theo mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, đau sau hốc mắt, đau lưng dọc theo các cơ và xương hoặc khớp, buồn nôn, nôn và nổi ban. Dấu hiệu xuất huyết nhẹ nhất là chảy máu cam, có kinh kéo dài ở phụ nữ và dấu hiệu dây thắt dương tính. Bệnh tiến triển nặng biểu hiện ở xuất huyết dưới da có thể lan rộng toàn thân, xuất huyết nội tạng với triệu chứng nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen, gan to. Có thể dẫn đến hội chứng sốc dengue với biểu hiện bệnh nhân vật vã li bì, chân tay lạnh, nổi da gà, mạch nhanh, huyết áp hạ… có thể dẫn đến tử vong. Trong những vùng có sốt xuất huyết lưu hành, cần phải ngủ màn, dọn vệ sinh quanh nhà sạch sẽ, để không cho muỗi truyền bệnh phát triển. Nếu xuất hiện các biểu hiện bệnh cần đến cơ sở y tế để khám.

BS. Nguyễn Văn Trung
(suckhoe&doisong)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>