Nhận biết các triệu chứng ung thư gan

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan, hầu hết người bệnh đều không có triệu chứng. Điều này là do triệu chứng ung thư gan dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

 

Các triệu chứng ung thư gan phổ biến nhất là sưng và đau bụng, vàng da, mệt mỏi, giảm cân không rõ lý do, buồn nông và biến ăn.

Nhận biết triệu chứng ung thư gan

Ung thư gan khiến người bệnh sưng và đau vùng bụng

Sưng và đau bụng

Gan nằm ở phía bên phải của cơ thể, dưới xương xườn. Ung thư gan có thể gây ra tình trạng tích tụ dịch lỏng khiến cho bụng sưng và đau. Thông thường, người bệnh không thể sờ thấy gan của mình nhưng đối với người bị ung thư, gan to và sưng lên và khi chạm vào sẽ cảm thấy đau. Chất lỏng tích tụ trong ổ bụng do khối u gia tăng áp lực lên các mạch máu chảy qua gan.

Các triệu chứng liên quan tới mật

Đây được coi là một triệu chứng ung thư gan điển hình và phổ biến nhất. Đôi khi các khối u lan tới các ống mật và ngăn chặn dịch mật tiết ra khỏi gan. Nếu mật không tiết ra đúng cách, da và tròng mắt của người bệnh trở nên màu vàng được gọi là bệnh vàng da. Đồng thời ống mật bị tắc sẽ thể dẫn tới nước tiểu có màu đậm và phân nhạt hơn.

Nhận biết triệu chứng ung thư gan 1

Vàng da là triệu chứng điển hình của ung thư gan

Triệu chứng khác do thay đổi nội tiết

Ung thư gan có thể gẫn tới những thay đổi nồng độ các hoá chất và các tế bào máu, kết quả là ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể. Những thay đổi này có thể phát hiện thông qua xét nghiệm máu trước khi khối u xuất hiện. Người bị ung thư gan có nồng độ đường huyết rất thấp, nồng độ canxi trong máu cao, cholesterol cao, số lượng hồng cầu cao. Những thay đổi này dễ dây táo bón, buồn nôn, mệt mỏi hoặc tiêu chảy nặng.

Nhận biết triệu chứng ung thư gan 2

Ung thư gan khiến người bệnh buồn nôn, mệt mỏi

Triệu chứng ung thư gan có thể nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh xơ gan, viêm gan B hoặc C. Nhóm đối tượng này cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư và khó chuẩn đoán. Vì vậy, nếu nhằm trong nhóm có nguy cơ cao, kèm theo một triệu chứng như sốt, giảm cân thì nên đi khám bác sĩ.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>