Nhận biết chính xác triệu chứng tai biến nhẹ

Tai biến nhẹ hay đột quỵ thoáng qua là tình trạng máu không cung cấp đủ oxy trong khoảng thời gian ngắn. Các triệu chứng tai biến nhẹ bao gồm: méo miệng, mất thăng bằng và nhầm lẫn.

 

Sự khác biệt giữa triệu chứng của cơn tai biến mạch máu não thường và đột quỵ thoáng qua là vấn đề thời gian. Triệu chứng tai biến mạch máu não thường kéo dài ít nhất 24 giờ, trong khi triệu chứng tai biến nhẹ chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút.

Triệu chứng tai biến nhẹ

Triệu chứng tai biến nhẹ thường xảy ra trong thời gian ngắn

Các triệu chứng tai biến nhẹ cụ thể:

Các triệu chứng của cơn đột quỵ thường tấn công một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, các triệu chứng cụ thể sẽ phụ thuộc vào phần não bộ bị ảnh hưởng. Các cơn tai biến thường bắt đầu với các triệu chứng sau:

– Nhầm lẫn

– Mất khả năng ngôn ngữ hoặc hiểu lời nói

– Khó khăn về tầm nhìn một hoặc cả hai bên mắt

– Mất thăng bằng và chóng mặt

– Đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân

– Tê hoặc yếu ở mặt, cánh tay, chân, đặc biệt là ở một bên cơ thể

Nhận biết chính xác triệu chứng tai biến nhẹ 1

Người bị tai biến nhẹ có triệu chứng đau đầu dữ dội

Các triệu chứng tai biến nhẹ khác ít phổ biến hơn bao gồm

– Buồn nôn đột ngột

– Ói mửa

– Mất ý thức trong thời gian ngắn (ngất xỉu)

Xử lí khi có triệu chứng tai biến nhẹ

Nếu thấy một người đang có triệu chứng của đột quỵ như trên hãy gọi 115 ngay lập tức. Không nên chờ cho các triệu chứng mất đi hoặc cải thiện, bản thân người bệnh và những người xung quanh không thể biết được liệu đó có phải là triệu chứng của một cơn tai biến nhẹ hay nặng.

Nhận biết chính xác triệu chứng tai biến nhẹ 2

Đa số trường hợp có thể phòng ngừa được nguy cơ tai biến mạch máu não

Điều quan trọng là phải nhận biết được các triệu chứng của cơn tai biến. Thông thường, một tai biến nhẹ sẽ là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bị tai biến mạch máu não nghiêm trọng. Trong thực tế, 1/3 số người bị tai biến nhẹ sẽ tái phát cơn tai biến nghiêm trong khác trong vòng 5 năm. Do đó, việc dùng thuốc phòng ngừa và thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh sẽ giảm đáng kể nguy cơ này.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>