Nhận biết con tự kỷ

Khi con bị tự kỷ, cha mẹ phải bình tĩnh, nhẫn nại và quyết tâm để giúp con chữa trị

Tiến sĩ Phạm Toàn trò chuyện với phụ huynh về bệnh tự kỷ ở trẻ
“Tôi có một con trai 3 tuổi, bác sĩ chẩn đoán cháu bị tự kỷ. Càng tìm hiểu về chứng bệnh này, tôi càng hoang mang”- một phụ huynh tâm sự tại buổi nói chuyện “Con bạn có bị tự kỷ không?” của TS tâm lý học Phạm Toàn, nguyên trưởng Khoa Tâm lý trị liệu Trung tâm Sức khỏe tâm thần Hamilton Madison House (New York- Hoa Kỳ), tổ chức tại TPHCM mới đây.
Tuổi nào cũng có thể phát bệnh

Một bà mẹ kể bà có một đứa con học rất giỏi, từ năm lớp 1 đến lớp 9, năm nào cháu cũng được nhận phần thưởng. Nhưng bắt đầu lớp 10, cậu bé không chơi với ai, ngồi riêng một góc. Bà tâm sự: “Có khi nửa đêm đang ngủ cháu vùng dậy chạy ra đường. Cháu đánh người thân trong gia đình và còn vác dao rượt mẹ. Nhiều người bảo cháu bị ma nhập, tôi đã đi cúng bái nhưng không thấy khỏi. Bác sĩ nói cháu bị tâm thần phân liệt, cô giáo thì nghĩ cháu bị trầm cảm. Gia đình lại nghĩ cháu bị tự kỷ”.

Một phụ huynh khác cho biết anh có một bé trai 28 tháng tuổi cũng được chẩn đoán  bệnh tự kỷ. Anh kể: “Lúc đó, gia đình tôi sốc lắm và đành phải cho cháu vào trường chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ. Ở trường, các thầy cô dạy theo phương pháp nước ngoài, bé có tiến bộ rõ rệt nhưng thật ra bé chỉ học vẹt mà không hiểu gì. Nghe nói trẻ tự kỷ có thể chữa bằng ôxy cao áp, tôi cũng đưa con đến thử mà không biết tác dụng ra sao?”.

Nhiều trẻ mắc bệnh tự kỷ nhưng gia đình, xã hội cứ ngỡ bé là thần đồng vì trẻ tự kỷ có khả năng đặc biệt, chỉ tập trung vào một vấn đề duy nhất mà chúng quan tâm. Chẳng hạn có bé học rất giỏi, giải toán nhanh hơn cả cô giáo; có bé chỉ cần đọc lướt qua một trang giấy là có thể đọc lại không sai một chữ. Một bà mẹ trẻ kể chị có đứa con bị bệnh tự kỷ năm 3 tuổi. Bé rất hiếu động, phá phách. Bác sĩ cho bé uống thuốc suốt 2 năm nhưng không khỏi. Mỗi lần nghe tiếng khởi động xe máy, cháu rất sợ hãi, la hét và chạy trốn.

Cha mẹ phải hiểu biết, kiên nhẫn

TS Phạm Toàn cho biết bệnh tự kỷ đã xuất hiện cả ngàn năm trước nhưng bị lẫn lộn với các chứng bệnh khác và chỉ vừa được phát hiện vài chục năm gần đây. Tự kỷ xuất xứ từ bộ não của trẻ, không phải do cha mẹ và không do di truyền. Nhiều cặp vợ chồng có một đứa con tự kỷ đã không dám sinh con tiếp vì sợ đứa thứ hai cũng tương tự. Điều này không đúng.

Hiện nay, tỉ lệ trẻ bị bệnh tự kỷ ngày càng tăng và xuất hiện ở tất cả các nước trên thế giới. “Khi trẻ có dấu hiệu vận động vụng về, chậm chạp hoặc hiếu động; nói chậm, vốn từ ngữ ít ỏi; dễ tức giận, rất nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn; không thích được bồng ẵm, gần gũi, ôm ấp… hãy đưa con đến bác sĩ khám. Việc chữa bệnh tự kỷ phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Nếu có con bị tự kỷ, cha mẹ phải hiểu biết, kiên nhẫn, giúp trẻ phát triển các hoạt động chơi đùa, giải trí. Gia đình phải hết lòng chăm sóc, chạy chữa cho các cháu một cách khoa học, theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được cúng bái”.
Nên đến các cơ sở khám chữa bệnh tin cậy

Theo bác sĩ Thái Thanh Thủy, Trưởng Khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 2 – TPHCM, cùng với hiện tượng trẻ tự kỷ tăng nhanh, có rất nhiều bệnh viện công cũng như phòng khám chữa trị ra đời, chất lượng rất khác nhau. Tùy vào khả năng kinh tế của gia đình và độ tin cậy của các cơ sở khám chữa bệnh mà phụ huynh chọn lựa để đưa con đến chữa trị. Một số địa chỉ mà phụ huynh có thể tìm đến là Khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1, Khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 2, Phòng khám Ban ngày Bệnh viện Tâm thần TPHCM…

Bài và ảnh: Ngân Hà
Theo NLD

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>