Nhận biết đúng về những biểu hiện của bệnh quai bị

Sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng, sưng một hoặc cả 2 tuyến mang tai là những biểu hiện của bệnh quai bị phổ biến nhất.

 

Biểu hiện đầu tiên của bệnh quai bị là sốt lên tới 39 độ C kèm theo đau đầu và mất cảm giác ngon miệng. Trong khi đó, biểu hiện của bệnh quai bị rõ ràng nhất chính là sưng và đau ở các tuyến mang tai kéo dài trong khoảng từ 1 – 3 ngày. Cơn đau tăng dần khi nuốt, nói nhai và uống các loại nước ép trái cây có tính axit như nước cam, chanh…

Nhận biết đúng về những biểu hiện của bệnh quai bị

Sốt là biểu hiện đầu tiên của bệnh quai bị

Cả hai tuyến mang tai bên trái và phải có thể bị ảnh hưởng không cùng lúc với nhau. Trong trường hợp hiếm gặp, virus quai bị không tấn công tuyến nước bọt mà xảy ra ở dưới lưỡi, dưới hàm, hoặc trước ngực.

Bệnh quai bị có thể dẫn tới viêm và sưng não cũng như các cơ quan khác mặc dù không phải là phổ biến. Viêm não và viêm màng não là biến chứng hiếm gặp. Các biểu hiện của bệnh quai bị xuất hiện sau khi sưng tuyến mang tai có thể bao gồm: sốt cao, cứng cổ, nhức đầu, buồn nôn, nôn, buồn ngủ, co giật và các dấu hiệu khác ảnh hưởng tới não bộ.

Nhận biết đúng về những biểu hiện của bệnh quai bị 1

Sưng tuyến mang tai là triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh quai bị

Quai bị ở nam giới vị thành niên và người lớn có thể dẫn tới biến chứng viêm tinh hoàn. Thông thường, sau 7 – 10 ngày tuyến nước bọt sưng lên sẽ xuất hiện tinh hoàn bị sưng và đau. Tình trạng này đi kèm với sốt cao, ớn lạnh, nhức đầu, buồn nôn, nôn và đau bụng. Nếu tinh hoàn phải bị viêm sẽ rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của đau ruột thừa.

Sau 3- 7 ngày, tinh hoàn sẽ giảm đau và sưng, đồng thời người bệnh khỏi sốt. Ngay cả khi cả hai tinh hoàn bị viêm thì biến chứng này cũng ít khi dẫn tới vô sinh.

Ngoài ra, bệnh quai bị có thể ảnh hưởng tới tuyến tuỵ, viêm buồng trứng ở nữ giới gây đau ở bụng.

Trong trường hợp hiếm gặp, các biểu hiện của bệnh quai bị thường nhẹ và dễ bị bỏ qua. Các chuyên gia cho rằng 1/3 số người bị nhiễm virus quai bị không có triệu chứng.

Nhận biết đúng về những biểu hiện của bệnh quai bị 2

Quai bị có thể gây biến chứng nguy hiểm

Nếu chưa từng được tiêm chủng phòng bệnh mà gặp các triệu chứng như trên, người bệnh cần đi khám và điều trị. Việc điều trị sớm sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>