Nhận biết muỗi gây bệnh sốt xuất huyết

Muỗi có mặt hầu hết ở khắp mọi nơi và mang theo nhiều virus gây bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét và vàng da.

Hiện có hơn 27.000 loại muỗi khác nhau như ng được phân làm 3 loại chính:

Muỗi vằn Aedes – Muỗi có tốc độ sinh sản nhanh chóng trong mùa lũ. Hình dạng đặc biệt dễ gây chú ý là bụng có những vằn ngang nhỏ. Chúng bao gồm các loại muỗi như  muỗi gây bệnh sốt xuất huyết – vàng da (Aedes aegypti) và muỗi hổ châu Á (muỗi Aedes albopictus).

Muỗi vằn aedes thường đốt người vào lúc bình minh và hoàng hôn. Các vết cắn của chúng khá đau đớn, nếu muỗi mang virus sốt xuất huyết, người bị đốt có thể xuất hiện các dấu hiệu mắc bệnh sốt xuất huyết.

Aedes aegypti

Muỗi vằn Aedes aegypti

Muỗi Anophel: Chúng có xu hướng sinh sản ở các vùng nước ngọt. Đây là loại muỗi có bụng nhọn. Chúng bao gồm một số loài như muỗi gây bệnh sốt rét thông thường (Anopheles quadrimaculatus).

Anopheles_albimanus_mosquito

Muỗi Anophel

Muỗi vằn Culex – là những con muỗi ưa sinh sản tại các nơi yên tích, vũng nước đọng. Muỗi vằn Culex có bụng thẳng, có xu hướng sống một vài tuần vào mùa hè. Chúng liên tục chích máu vào lúc sau bình minh hoặc hoàng hôn. Vết cắn của chúng khá đau đớn.

culex

Muỗi culex

Để tránh muỗi gây bệnh sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác, con người cần chú ý:

– Nếu đi du lịch tới các vùng có dịch sốt xuất huyết nên chuẩn bị đủ các trang thiết bị cần thiết chống muỗi như thuốc chống muỗi, quần áo dài,..

– Sử dụng kem xua đuổi muỗi

– Trồng cây trong nhà bằng đất thay vì cây thủy sinh bởi  nước là nơi lý tưởng để muỗi sinh sản.

– Che đậy thùng rác nhất là khi trời mưa.

– Đóng chặt các lọ sau khi sử dụng để chúng không thể chứa nước khi bỏ vào thùng giác.

– Phát quang các bụi rậm quanh nhà.

– Sử dụng các loại cửa, lưới tránh muỗi.

Muỗi vằn là loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết chủ yếu ở nước ta. Các dịch sốt xuất huyết thường xảy ra hàng năm vào mùa hè ở một số tỉnh thành. Do đó, mọi người cần có ý thức phòng chống dịch.

D.P

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>