Nhận biết những biểu hiện của bệnh trầm cảm

Có khoảng 5-6% dân số mắc bệnh trầm cảm. Một số biểu hiện của bệnh trầm cảm thường thấy ở họ chính là cảm giác buồn chán, thất vọng, thậm chí là xuất hiện ý định tử tự.

 

Tìm hiểu biểu hiện của bệnh trầm cảm 1

Có khoảng 5-6% dân số thế giới bị trầm cảm

Bệnh trầm cảm là một loại bệnh lí liên quan nhiều tới vấn đề tinh thần của người bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh kéo dài không được điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng với cơ thể người bị trầm cảm. Dựa vào những biểu hiện của bệnh trầm cảm ở lứa tuổi, giới…ta có thể phân trầm cảm thành nhiều dạng khác nhau.

Với những bệnh nhân bị trầm cảm u sâu thì họ thường có tâm trạng nặng nề, gương mặt lúc nào cũng khắc khổ. Họ luôn cảm thấy tội lỗi, tự ti, bản thân quá nhỏ bé thậm chí là tự kết tội chính mình. Ngoài biểu hiện thường xuyên thức giấc lúc nửa đêm ( khoảng 2-3 giờ sáng) thì người bệnh còn thấy rất mệt mỏi, đau đớn, khó chịu trong người…Nhưng người này có tỷ lệ tự sát khá cao.

Trầm cảm hoang tưởng là dạng mà bệnh nhân nghĩ rằng mình bị kết tội, mình là người xấu và phải chịu những hình phát thích đáng. Đồng thời, họ có ảo giác rằng cơ thể mình bị tổn thương, máu bị đông, ruột gan bị mất và thậm chí cơ thể bị thối rữa, tay chân không còn…

Tìm hiểu biểu hiện của bệnh trầm cảm

Bệnh nhân kêu than thường kêu khóc, van xin

Hội chứng Cotard thường dùng để chỉ những người bệnh kêu than. Biểu hiện của bệnh trầm cảm ở những bệnh nhân này đó là thường xuyên van xin, kêu khóc, nài nỉ và nhất định không chịu chữa bệnh, họ không nghĩ là mình bị bệnh.

Những bệnh nhân bị trầm cảm thường ngồi im, không di chuyển khỏi một vị trí, luôn im lặng, dường như là một “bức tường vô hình”, đôi khi người có thể bị lả đi. Họ không ăn uống và rất dễ bị kích động dẫn tới hành vi tự sát. Đây được gọi là dạng trầm cảm sững sờ, họ gặp phải sự ‘chậm chạp trong tâm thần vận động”. Thường những người phải chịu một nỗi đau đớn tột cùng nào đó thì có thể sẽ mắc phải bệnh này.

Tìm hiểu biểu hiện của bệnh trầm cảm

Có những bệnh nhân lại chỉ thích ngồi một mình bất động

Trầm cảm lú lẫn hay xảy ra ở những người cao tuổi. Họ thường nhớ nhớ, quên quên, không phân biệt thời gian, hiện tại hay quá khứ, tương lai. Sự tập trung, chú ý và khả năng suy đoán đều bị giảm thiểu và rối loạn. Tình trạng của bệnh có thể cải thiện nếu kiên trì dùng thuốc trầm cảm.

Dựa vào những biểu hiện của bệnh trầm cảm ở trên, tùy theo dạng bệnh mà bác sỹ, chuyên khoa y tế sẽ có những phác đồ điều trị thích hợp với bệnh nhân.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>