Nhận biết những dấu hiệu trầm cảm

Khoảng 3-5% dân số có dấu hiệu trầm cảm rõ rệt. Tổ chức Y tế thế giới WHO, đến năm 2020, có khoảng 121 triệu người mắc trầm cảm trên toàn thế giới.

 

Các dấu hiệu trầm cảm 1

Các bệnh nhân trầm cảm thường không hứng thú, hay tiếp xúc với bất cứ ai

Trầm cảm là một trong những bệnh lí liên quan tới chứng rối loạn cảm xúc và thường xuất hiện trong tâm thần học. Mọi đối tượng đều có thể mắc căn bệnh này, nhưng nhiều nhất vào khoảng 18-45 tuổi và nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp đôi nam giới. Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm có thể do người bệnh từng gặp những biến cố nào đó trong quá khứ gây ra những ảnh hưởng,tác động lâu dài tới tâm lý của họ. Một số người do quá sợ hãi, đau khổ, dẫn tới bị ám ảnh về một vấn đề, việc gì đó, thường xuyên chịu sức ép từ cuộc sống, công việc, áp lực học hành…cũng có thể bị trầm cảm.

Các dấu hiệu trầm cảm 2

Bệnh nhân trầm cảm thường thấy tội lỗi, dằn vặt bản thân

 

Tuy nhiên, có những trường hợp chịu tổn thưởng não bộ, để lại di chứng dẫn đến biểu hiện bất thường về tâm lý. Thậm chí, có những em nhỏ ngay từ khi sinh ra đã mắc căn bệnh này. Những dấu hiệu trầm cảm khá rõ ràng nên có thể chuẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Tuy nhiên, có những người chủ quan, không chú ý tới việc chữa bệnh dứt khoát nên có thể gây ra nguy cơ, ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể dẫn tới tự sát.

Một số biểu hiện của bệnh có thể nhận ra như:

–  Một người xuất hiện những biểu hiện bất thường, không chú ý tới hình thức bên ngoài, mặc đồ lôi thôi, không quan tâm tới vấn đề vệ sinh thân thể.

–  Cử chỉ thường chậm chạp, giọng nói tỏ rõ sự vô vọng, đau buồn, gương mặt khắc khổ, không có sự sống

–  Hay nổi nóng, thường xuyên cáu gắt vô cớ

–   Thường xuyên lo lắng, sợ hãi, bị ám ảnh bởi một điều gì đó những rõ nguyên nhân, lí do

Các dấu hiệu trầm cảm 3

Họ thấy buồn chán, cô độc và có ý định tự tử

– Luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, stress mà không thể chia sẻ hoặc không muốn chia sẻ với bất cứ ai chứng là dấu hiệu trầm cảm khá điển hình ở người bệnh.

–  Câng nặng giảm đột ngột, có thể ăn nhiều hơn bình thường hoặc chán ăn

–  Cơ thể đau nhức, mệt mỏi, có thể đau bất chợt, đau khắp các bộ phận trên cơ thể

–  Buồn bã, thất vọng, tự ti, luôn chán ghét bản thân, suy nghĩ tiêu cực và thậm chí nghĩ tới ý định tự tử

–  Chức năng sinh dục bị suy giảm. Nữ hoặc nam bệnh nhân không còn ham muốn tình dục hoặc chức năng cương cứng giảm, mắc lãnh cảm.

–  Có khi lại im lặng, khó chịu, không quan tâm tới bất cứ hoạt động gì của cuộc sống bên ngoài, dù có thể đó là những sở thích trước đây của họ

Dựa vào những dấu hiệu trầm cảm, các bác sĩ chuyên khoa, tâm lý sẽ xác định mức độ, tình trạng của bệnh rồi căn cứ vào đó đề ra phác đồ điều trị thích hợp. Hiện nay, chữa bệnh trầm cảm chủ yếu sử dụng thuốc và các liệu pháp tâm lý đòi hỏi người bệnh phải kiên trì, nỗ lực thì mới có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>