Nhận biết triệu chứng hiv giai đoạn đầu

Thống kê của WHO cho thấy khoảng 40-50% người nhiễm hiv không có biểu hiện gì trong thời gian ủ bệnh. Vậy, đâu là triệu chứng hiv giai đoạn đầu?

 

 

Nhận biết triệu chứng hiv giai đoạn đầu

Hiv là hiểm họa của toàn nhân loại

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, cơ chế và quan niệm về hôn nhân, tình yêu và tình dục ngày một thoáng hơn dẫn đến lượng người nhiễm các bệnh lây lan qua đường quan hệ tình dục ngày một tăng cao, là mối nguy hại lớn của toàn xã hội. Theo thống kê của WHO, hiện nay có khoảng 35 triệu người trên toàn thế giới đang sống chung với hiv – aids, có 1,7 triệu người bị giết chết mỗi năm bởi căn bệnh quái ác này. Để tránh khỏi những thiệt hại nghiêm trọng về con người, chúng ta cần nhận biết sớm các triệu chứng của hiv giai đoạn đầu, từ đó có biện pháp xử lý thích hợp nhất

HIV phát triển theo 4 giai đoạn: Thời kỳ cửa sổ (giai đoạn nhiễm trùng cấp, giai đoạn đầu); thời kỳ nhiễm trùng không triệu chứng; thời kỳ cận aids và thời kỳ aids (biểu hiện thật sự của hiv). Bài viết này cung cấp 5 dấu hiệu nhận biết hiv giai đoạn đầu tiên, giúp bạn sớm phát hiện bệnh.

1. Sốt nhẹ

Sau 2 -8 tuần kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh dưới bất kỳ hình thức nào cơ thể trải qua thời kỳ nhiễm trùng cấp với biểu hiện đầu tiên là sốt nhẹ. Thông thường, người bệnh sốt trên 38 độ C, cao nhất là khoảng 40 độ C. Dấu hiệu này thường bị nhầm lẫn với bệnh lý thông thường như cảm cúm, sốt do bị viêm nhiễm nên bệnh nhân có thể dùng thuốc hạ sốt, sau đó chủ quan không theo dõi nữa.

 

Nhận biết triệu chứng hiv giai đoạn đầu 1

Sốt nhẹ là biểu hiện sớm nhất ở người nhiễm hiv

2. Đau đầu

Hiện tượng này có khi xuất hiện kèm theo sốt, mệt mỏi tuy nhiên các cơn đau đầu không có biểu hiện cụ thể. Người bệnh có thể cảm thấy đau buốt toàn bộ vùng đầu hay chỉ một bên, nửa đầu nào đó và cảm giác đau không thường xuyên, rõ rệt.

 

Nhận biết triệu chứng hiv giai đoạn đầu 2

Đau đầu cũng có thể là triệu chứng của hiv giai đoạn cửa sổ

3. Sưng hạch bạch huyết bất thường

Đây là triệu chứng hiv giai đoạn đầu rõ rệt nhất. Ở người nhiễm hiv có những biểu hiện khác như:

+ Lách to hơn

+ Sưng hạch ở lách, bẹn, gáy

+ Các hạch này có kích thước không bằng nhau, khi sờ vào sẽ nhận thấy có một hạch có kích thước to hơn hẳn các hạch còn lại, có thể gây ra cảm giác đau khi ấn nhẹ.

 

Nhận biết triệu chứng hiv giai đoạn đầu 3

Cẩn trọng khi xuất hiện các hạch bạch huyết trên cơ thể

4. Phát ban

Có khoảng 50% người nhiễm hiv có dấu hiệu này. Các vết ban đỏ trên da xuất hiện ngày một nhiều và sậm màu hơn. Chúng có thể tự biến mất trong khoảng 1 tuần.

 

Nhận biết triệu chứng hiv giai đoạn đầu 4

50% người nhiễm hiv có biểu hiện phát ban trên da

5. Tiêu chảy

40 -60% người bệnh bị tiêu chảy không rõ lí do đồng thời dù dùng thuốc vẫn khó kiểm soát việc đi đại tiện. Bạn hãy nghĩ đến nguy cơ bị nhiễm hiv khi gặp trường hợp này nếu đang nghi ngờ mình mắc bệnh do một lí do nào đó.

 

Nhận biết triệu chứng hiv giai đoạn đầu 5

Tiêu chảy không rõ nguyên nhân và khó kiểm soát là biểu hiện của hiv giai đoạn đầu

Tất cả các triệu chứng hiv giai đoạn đầu trên đều có thể tự “khỏi” sau 8-10 ngày kể cả không có điều trị. Vì vậy, bạn nên đến các trung tâm y tế, bệnh viện để được xét nghiệm bệnh chính xác nhất, sớm có hướng xử lý hiệu quả.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe !

Thiên Hòa

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>