Nhận biết triệu chứng tai biến mạch máu não

Để điều trị  tai biến mạch máu não một cách kịp thời, đầu tiên bạn cần phải nắm bắt được các triệu chứng của bệnh. Tai biến mạch máu não (CVA) là một thuật ngữ y tế nói về bệnh đột quỵ. Việc nhận biết sớm triệu chứng tai biến mạch máu não là rất quan trọng, có thể quyết định tới tính mạng của người bệnh.

Triệu chứng tai biến mạch máu não bao gồm các dấu hiệu dưới đây:

1, Đột nhiên bị tê, ngứa ran hoặc tê liệt.

2, Gặp vấn đề và khó khăn khi cử động đi lại.

3, Không nói được hoặc khó khăn trong nói, hiểu ngôn ngữ.

trieu chung tai bien

Chóng mặt là một trong những dấu hiệu của cơn tai biến

4, Bị liệt nửa mặt.

5, Nhức đầu, buồn nôn và ói mửa mà không có nguyên nhân rõ ràng.

6, Động kinh mà không có tiền sử động kinh.

7, Chóng mặt.

8, Rối loạn thị giác như hoa mắt hoặc nhìn mờ.

Khi gặp những dấu hiệu cảnh báo này, bệnh nhân cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức, trước khi mọi việc trở nên quá muộn.

hinh anh tai bien

Hình ảnh tai biến mạch máu não do cục máu đông

Các loại tai biến mạch máu não:

Đột quỵ xuất huyết là tình trạng chảy máu bên trong các mô của não. Chỉ một lượng nhỏ chảy máu cũng có thể làm tăng áp lực nội sọ. Máu chảy vào các mô não và gây chèn ép vào các cấu trúc não. Nếu gặp cơn đột quỵ xuất huyết lớn, cần phải phẫu thuật ngay lập tức để giải phóng áp lực bằng cách mở hộp sọ và loại bỏ máu tụ.

Một loại khác của đột quỵ là do cục máu đông làm tắc mạch máu dẫn đến thiếu máu đến khu vực của não và sau đó là não sẽ chết do thiếu ôxy. Có thể điều trị bằng cách uống những loại thuốc có tác dụng phá vỡ các cục máu đông, lưu thông mạch máu để giảm tổn thương cho não bộ. Sau 3 tiếng kể từ khi phát hiện các triệu chứng tai biến mạch máu não, người bệnh cần sử dụng loại thuốc này. Nếu quá 3 tiếng đồng hồ thì bệnh có thể đã nguy hiểm hơn và khó có thể cảm thấy được công dụng của thuốc.

thuoc tan cuc mau dong

Sử dụng thuốc trong 3 giờ đầu sau tai biến có thể giảm biến chứng của bệnh

Nếu bạn từng mắc chứng tai biến mạch máu não thì đừng bỏ qua những triệu chứng tai biến mạch máu não đã nêu trên đây. Hãy đi gặp bác sỹ để được khám và tư vấn. Điều trị càng sớm thì càng giảm được thiệt hại và di chứng mà căn bệnh này mang lại. Hãy nhớ rằng: Hiểu biết về các triệu chứng tai biến mạch máu não có thể cứu sống người bệnh!

D.P

 

Tham khảo tại :

Cách phòng và điều trị tai biến mạch máu não

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>