Nhận dạng triệu chứng ban đầu của hiv

Có 1,7 triệu người bị giết chết bới hiv mỗi năm. Nhận dạng triệu chứng ban đầu của hiv sớm giúp bạn có hướng xử lý kịp thời, hiệu quả.

 

Nhận dạng triệu chứng ban đầu của hiv

Đâu là dấu hiệu nhiễm hiv?

Theo các chuyên gia bệnh xã hội cho biết, hiv là căn bệnh có tốc độ lây lan và khả năng phá hủy hệ thống miễn dịch của con người nhanh nhất. Điều này trở thành mối lo ngại của toàn nhân loại bởi nó có thể truyền nhiễm bằng nhiều con đường khác nhau trong đó quan hệ tình dục không bảo vệ là con đường chủ yếu nhất. Theo WHO, có khoảng 35 triệu người trên thế giới đang sống chung với hiv. Nhận biết các triệu chứng ban đầu của hiv là bước cơ sở để vạch ra những giải pháp mang tính lâu dài nhằm chống lại căn bệnh quái ác này. Dưới đây là những biểu hiện đầu tiên ở người nhiễm hiv.

1. Cơ thể mệt mỏi kèm theo hiện tượng sốt

Sau khi nhiễm mầm bệnh từ 1 -2 tháng cơ thể người bệnh thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi không rõ nguyên nhân mặc dù không hề làm việc quá sức hay phải chịu nhiều áp lực. Đồng thời, bệnh nhân thường xuyên bị sốt nhẹ đến vừa kèm theo cảm giác bị đau đầu từng cơn. Đây là những biểu hiện sớm nhất của hiv. Các bác sĩ cho rằng “Tại thời điểm này, virus được di chuyển vào trong dòng máu và bắt đầu nhân rộng với số lượng lớn. Đó là phản ứng viêm của hệ miễn dịch“.

 

Nhận dạng triệu chứng ban đầu của hiv 1

Cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi không rõ nguyên nhân

2. Sưng hạch bạch huyết và đau nhức cơ bắp

Sự tăng lên nhanh chóng của các bạch cầu đơn nhân dưới tác động của virut Hiv là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sưng hạch bạch huyết ở người nhiễm hiv. Người bệnh có thể thấy các hạch ở bẹn, lách, cổ,… gây cảm giác đau khi sờ vào tuy nhiên không thật sự rõ ràng.

Bên cạnh đó, người nhiễm hiv còn bị đau cơ, khớp giống như bị co rút hay kim đâm vào hoặc bị đập mạnh bởi một vật gì đó. Đây là triệu chứng ban đầu của hiv và các bệnh xã hội khác.

 

Nhận dạng triệu chứng ban đầu của hiv 2

Đau cơ, khớp và sưng hạch bạch huyết là dấu hiệu nhận biết hiv sớm

3. Chán ăn, tiêu chảy, buồn nôn

Theo tiến sĩ Malvestutto, có khoảng 30% đến 60% số người bị buồn nôn, ói mửa, hoặc tiêu chảy trong giai đoạn đầu có HIV. Đây được xem như một chuỗi các phản ứng mang tính dây chuyền với nhau. Người nhiễm hiv thường có biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miệng đồng thời hay có cảm giác buồn nôn hoặc nôn. Nguy hiểm hơn khi bị tiêu chảy liên tục mặc dù có dùng thuốc trị tiêu chảy. Trong trường hợp này bạn nên nghĩ đến nguy cơ bị nhiễm hiv hay các bệnh tình dục khác có cùng biểu hiện như giang mai, lậu,…

 

Nhận dạng triệu chứng ban đầu của hiv 3

Hãy cảnh giác với hiện tượng tiêu chảy thường xuyên

Trên đây là những triệu chứng ban đầu của hiv thường gặp nhất ở bất kì đối tượng nhiễm bệnh nào. Để tránh khỏi hiểm họa này bạn cần xây dựng cho mình cũng như gia đình lối sống lành mạnh, đặc biệt là trong vấn đề sinh hoạt tình dục.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Thiên Hòa

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>