Nhận diện bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ thường rất dễ lây lan trong cộng đồng xã hội. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh đau mau đỏ là rất cần thiết

Nhận diện bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ (ĐMĐ) còn gọi là viêm kết mạc. Nguyên nhân của ĐMĐ thường là nhiễm vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng… Mặc dù ĐMĐ gây kích thích mắt nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực.

Biểu hiện bệnh

Bệnh nhân chỉ có cảm giác ngứa cộm, nóng, rát hay cảm giác dị vật ở mắt. Một số bệnh nhân có cảm giác sợ ánh sáng và chảy nước mắt.

Nhận diện bệnh đau mắt đỏ

Bệnh nhân phải rụi mắt luôn, đây chính là nguyên nhân lây từ mắt bệnh sang mắt lành và từ người này sang người khác. Bệnh thường bắt đầu từ một mắt và vài ngày sau lây sang cho mắt còn lại. Thị lực không giảm nếu viêm kết mạc thông thường.

Đỏ mắt, đỏ nhiều ở kết mạc mi, nhạt dần đến kết mạc nhãn cầu vùng rìa giác mạc. Ghèn nhiều, xuất tiết màu vàng hoặc như mủ, có khi lẫn máu.

Điều trị 

Khi mắc bệnh, có thể chườm lạnh mắt 3-4 lần trong ngày. Có thể sát trùng nhẹ bằng nước muối 9%. Trường hợp khó chịu nhiều, cộm mắt, tra dung dịch kháng sinh như: Tobradex 1%; Maxitrol 1% từ 4-6 lần/ngày. Lưu ý, nếu mắt có giả mạc cần phải bóc đi rồi tra thuốc mới có tác dụng.

Bệnh nhân khi đau mắt đỏ nên đến cơ sở điều trị chuyên khoa để được khám, tư vấn điều trị, không tự ý dùng thuốc. Thông thường, đau mắt đỏ có tiến triển lành tính, có thể khỏi trong một tuần. Nhưng bệnh cũng có thể diễn biến nặng gây tổn thương trên giác mạc (lòng đen), ảnh hưởng đến thị lực. Lúc đó, việc điều trị rất dai dẳng.

Phòng bệnh

- Tuyệt đối không dùng tay bẩn hoặc khăn bẩn lau dụi mắt.
– Không được rửa mặt và mắt bằng nước muối ăn vì khi hoà vào nước các tinh thể muối không tan hết dễ gây cộm, ngứa cho mắt.
– Thường xuyên rửa tay với nước ấm và xà phòng, đặc biệt là sau khi tra thuốc mắt.
– Lau rửa dịch dử mắt bằng khăn mặt sạch hoặc giấy cotton ẩm, không hạn chế số lần rửa mặt trong ngày để loại bỏ chất kích thích.
– Giặt ga giường, vỏ gối, khăn tắm trong nước tẩy và ấm.
– Tránh tiếp xúc và không dùng chung đồ dùng: Khăn, chậu rửa với người đau mắt đỏ
– Không tra thuốc của người bệnh sang mắt của người lành.
– Trong môi trường tập thể như: Nhà trẻ, trường học, công sở; người bệnh cần được cách ly , đối với trẻ em bị đau mắt đỏ cần được nghỉ ở nhà để điều trị.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>