Nhận diện bệnh ung thư não

Bệnh ung thư não là căn bệnh ác tính khi tế bào ung thư phát triển quá nhanh trong các mô thần kinh. Để nhận diện bệnh ung thư não thường dựa vào một số triệu chứng điển hình cụ thể

Nhận diện bệnh ung thư não

Đâu là di căn của ung thư não?

Những tế bào ung thư phát triển trong những cơ quan của cơ thể, chẳng hạn như: Phổi có thể di căn sang các bộ phận khác như não bộ. Các khối u hình thành do những tế bào ung thư di căn sang các cơ quan khác gọi là khối u di căn. Ung thư não di căn là một khối tế bào có nguồn gốc từ những cơ quan khác và di căn vào các mô thần kinh. Khối u não di căn thường phổ biến hơn là khối u não nguyên căn.

Những nguyên nhân gây ung thư não?

Khối u não nguyên căn nảy sinh từ nhiều loại mô thần kinh (Các tế bào não phụ trong hệ thần kinh trung ương, astrocyte và các loại tế bào não khác). Ung thư não di căn gây ra bởi sự lây lan của các tế bào ung thư từ một cơ quan của cơ thể lên não.

Tuy nhiên, những nguyên nhân gây ra sự thay đổi từ tế bào bình thường thành tế bào ung thư trong cả hai trường hợp ung thư não di căn và ung thư não nguyên căn vẫn chưa được phát hiện đầy đủ. Các dữ liệu của các nhà khoa học cho thấy những người sống trong môi trường không an toàn thường dễ phát sinh ung thư não.

Những cá nhân làm việc trong những ngành nguy hiểm như: Làm việc trong các nhà máy lọc dầu, nhà hóa học, người ướp xác, hay công nhân cao su có tỷ lệ bị ung thư não cao hơn. Một số gia đình có tới vài thành viên bị ung thư não nhưng nguyên nhân gây u não do di truyền vẫn chưa được y học chứng minh.

Các nhân tố nguy hiểm khác như: Hút thuốc, nhiễm chất phóng xạ và nhiễm HIV được cho là có liên quan đến ung thư não nhưng vẫn chưa được y học khẳng định. Không có bằng chứng cho thấy ung thư não là bệnh lây lan, gây ra bởi chấn thương sọ não hay bởi việc dùng điện thoại di động thường xuyên.

Nhận diện bệnh ung thư não -Ung thư não có những triệu chứng cơ bản nào?

Nhận diện bệnh ung thư não

1.Đau đầu: thường đau đầu lúc rạng sáng 4-5 giờ, thường lên cơn đâu khi đang ngủ, ngủ càng say, thì càng bị đau dữ dội. Sau khi ngủ dậy, đến tầm 8 9 giờ lại tiếp tục đau và giảm dần, đó là một trong những triệu chứng của ung thư não.

2.Triệu chứng nôn, buồn nôn: triệu chứng giống với bệnh dạ dày, bệnh nhân ung thư não buồn nôn, nôn không kèm theo hiện thượng tiêu chảy, đau bụng, nôn, đầy bụng giống dạ dày, và nôn không liên quan tới tiêu hóa, mà khi đau đầu thì bỗng nhiên xuất hiện “ triệu chứng nôn ”, đây là do áp lực nội sọ tăng cao dẫn tới kích thích trung tâm tủy, vì vậy xuất hiện triệu chứng như trên cần đi khám ngay.

Ngoài ra, bỗng nhiên hay bị co giật, lồi mắt, điếc 1 tai, liệt nửa người, nói không rõ, không thể mở mí mắt, nuốt khó, chóng mặt, động tác không chính xác đều là những biểu hiện của triệu chứng ung thư não.

Điều trị 

Khối u nguyên phát.

Với hầu hết những khối u nguyên phát phẫu thuật thường là phương pháp chữa trị đầu tiên, nếu khối u có thể được loại bỏ mà không gây ảnh hưởng xấu đến các mô xung quanh não. Tuy nhiên, một số khối u có thể không được phẫu thuật ngay hoặc hoàn toàn. Một số loại u thần kinh đệm giai đoạn thấp, có thể sẽ được kiểm soát cẩn thận nếu nó gây ảnh hưởng gì và các loại khối u khác có thể sử dụng phương pháp xạ trị. Một số ít khối u ở não như u tuyến bạch huyết không sử dụng phẫu thuật mà chỉ dùng phương pháp xạ trị và hoá trị.

Phẫu thuật có thể được thực hiện từ việc kiểm tra sinh thiết để phân loại khối u cho ca mổ chuyên sâu để loại bỏ hoàn toàn khối u.

Nếu khối u chưa hoàn toàn được loại bỏ hoặc có khả năng tế bào ung thư có thể còn ẩn dấu, ca phẫu thuật tiếp theo hoặc xạ trị sẽ được áp dụng sau phẫu thuật.
Khi không thể áp dụng phẫu thuật hoặc không cần thiết, xạ trị có hoặc không có kết hợp hoá trị sẽ được sử dụng như phương pháp điều trị chủ yếu.

Khối u thứ phát.

Việc điều trị u não thứ phát phụ thuộc vào loại của ung thư não nguyên phát mà nó được phát triển thành, kích thước và vị trí của khối ung thư thứ phát trong não và liệu nó có phải được hình thành từ khối u thứ phát của một bộ phận nào khác trong cơ thể hay không.

Thông thường, nếu chỉ có một hoặc 2 vùng rất nhỏ của khối ung thư thứ phát trong não, nó có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật hoặc bằng hình thức xạ trị cục bộ gọi là phẫu xạ trị (Radiosurgery). Xạ trị đôi khi được áp dụng sau phẫu thuật.

Phổ biến hơn, xạ trị (thường là toàn bộ đầu) thường được áp dụng để làm teo hoặc kiểm soát khối u não thứ phát. Đôi khi phẫu xạ trị hoặc xạ trị lập thể có thể được sử dụng.

Hoá trị hoặc phương pháp điều trị bằng hoóc môn cũng có thể rất hữu ích, tuỳ thuộc vào loại của khối ung thư nguyên phát đã được hình thành nên. Với khối u não thứ phát mục tiểu điều trị là cải thiện những triệu chứng và kéo dài thời gian sống khoẻ cho người bệnh.

Phương pháp điều trị kiểm soát triệu chứng

Đối với cả khối u nguyên phát và thứ phát, việc điều trị riêng biệt cho những triệu chứng như thuốc chống co giật để ngăn ngừa các cơn động kinh và Xteroi để giảm xưng và viêm xung quanh khối u có thể rất cần thiết.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>