Nhân xơ nhỏ không cần điều trị

:?: Cách đây 7 tháng, tôi khám định kỳ tổng quát tại TT Hòa Hảo, kết quả: gan, mật, thận, tụy, bàng quang không có vấn đề gì. Riêng phần tử cung kết quả như sau: tử cung đồng nhất, Dap=48mm, nội mạc 7mm, thành trước có một nhân echo kém, kt=16x20mm. Buồng trứng (P)(T): không u. Động mạch chủ bụng không phình, Ascites (-), không hạch ở bụng. Không tràn dịch màng phổi. Kết luận: nhân xơ tử cung. Xin hỏi nhân xơ tử cung có phát triển thêm nữa không, có ảnh hưởng lan rộng thêm không? Tôi bị đau phần dưới bụng bên phải và nhói, có lúc đứng lên ngồi xuống nhanh làm đau quặn cả phần dưới, đó có phải là triệu chứng nhân xơ phát triển không? (Nguyễn Ngọc Dung)

:-P Trả lời của Phòng mạch online:

Vấn đề của chị:

– Nhân xơ tử cung kích thước 16×20 mm

– Đau bụng thỉnh thoảng bên dưới, khi thay đổi tư thế

U xơ cơ tử cung (hay thường gọi là nhân xơ tử cung khi kích thước nhỏ) là loại u thường gặp nhất ở tử cung. Người ta ước lượng có khoảng 20% phụ nữ trên 35 tuổi có u xơ cơ tử cung, nhưng rất nhiều trường hợp trong số đó không có triệu chứng lâm sàng.

Đây là loại u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố buồng trứng: khi estrogen trong cơ thể tăng thì u xơ cơ tử cung to ra (ví dụ giai đoạn có thai, tiền mãn kinh) và khi estrogen giảm thì u xơ sẽ teo nhỏ (ví dụ mãn kinh).

Triệu chứng của u xơ cơ tử cung:

– Bụng to lên hoặc cảm giác trằn nặng bụng dưới, đau ít khi xảy ra. Do đó, tình trạng đau của chị không phải do nhân xơ tử cung (có lẽ do sự căng cơ khi thay đổi tư thế).

– Gây rối loạn kinh nguyệt

– Gây chèn ép lên bàng quang, trực tràng (gây rối loạn đi tiểu, táo bón).

Đối với các trường hợp có nhân xơ nhỏ không biến chứng như của chị không cần điều trị, chỉ cần theo dõi định kỳ mỗi 3- 6 tháng. Đa số các trường hợp này nhân xơ sẽ teo đi sau khi mãn kinh.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – Th.s BS NGUYỄN HỒNG HOA)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>