Nhập viện vì ăn hoa loa kèn

Ngày 9/10 vừa qua, đã có 4 nhà sư ở Lâm Đồng phải nhập viện vì ăn hoa loa kèn.

 

Nhập viện vì ăn phải hoa loa kèn 1

Hoa loa kèn có thể gây ngộ độc nếu lấy chúng làm thực phẩm

Trong bữa trưa ngày 9/10, tại Tịnh xá Kỳ Quang, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, các nhà sư đã hái hoa loa kèn để dùng cho món lẩu chay. Tuy nhiên, ngay sau bữa ăn thì có tới 4 nhà sư trong tổng số 6 người phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng vì xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như nôn ói, chóng mặt, bước đi không vững, mặt mày xây xẩm. 2 người còn lại do dùng ít hoa loa kèn nên chỉ bị ngộ độc nhẹ và có thể điều trị ngay tại địa phương.

Theo lời của sư thầy Minh Quang, ( một trong 6 vị sư đã ăn hoa loa kèn) thì ông đã hái hoa loa kèn màu vàng trồng ngay tịnh xá để dùng với món lẩu chay. Khi ăn, thấy hoa có vị đắng hơn vị của mướp đắng. Sau bữa ăn khoảng 10 phút, thì sư thầy và những người khác xuất hiện các triệu chứng lạ như đã kể trên.

Nhập viện vì ăn phải hoa loa kèn 2

Một trong 4 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc hoa loa kèn tại viện Đa khoa Lâm Đồng

Phó trưởng khoa Hồi sức Tích cực của Bệnh viện Đa khoa Lầm đông, Bác sĩ Phan Thạch Khuê cho biết các sư thầy nhập viện do bị ngộ độc hoa loa kèn, đều trong tình trạng nôn ói, không thể kiểm soát được hành động của bản thân, có người la hét ầm ĩ hay nói sảng, mê man, lơ mơ…Sau khi được điều trị thì tới ngày 10/10, các bệnh nhân đã dần hồi phục, tỉnh táo trở lại.

Nhập viện vì ăn phải hoa loa kèn 3

Loại hoa loa kèn mà các bệnh nhân đã ăn phải

Bác sĩ cũng cho biết thêm, hoa loa kèn có chứa loại độc tố tương tự cà độc dược nên tuyệt nhiên không được dùng chúng để làm thực phẩm. Tại Lâm Đồng có rất nhiều nơi trồng hoa loa kèn. Loại hoa màu trắng cao khoảng 2 mét,giống màu hồng thì thấp hơn một chút, màu trắng khoảng nhỏ hơn 1 mét nhưng tất cả đều có thể gây độc.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>