Nhìn một thành hai là bệnh gì?

:?: Tôi sinh năm 1955, đã bốn năm nay mắt luôn nhìn vật thể lúc nào cũng có hai ảnh. Thí dụ như hình chữ thập bên cạnh, hình màu đen phía dưới rõ ràng, đậm nét và thêm một hình chữ thập (minh họa bằng màu đỏ) lệch lên phía trên. Mỗi khi mắt bị mỏi thì hai chữ thập càng lệch xa nhiều hơn, tuy nhiên trục đứng vẫn rõ. Xin bác sĩ cho tôi biết đó là bệnh gì? (Van Mui Tran)

:-P Với hai mắt bình thường, hình ảnh vật thể  sẽ đi vào mỗi mắt ngay đúng hoàng điểm (là điểm nhìn rõ nhất). Nếu một trong hai mắt không nhận được hình ảnh vào đúng hoàng điểm, bệnh nhân sẽ thấy hình ảnh vật thể thành hai hình tách biệt nhau, một hình rõ, còn hình kia mờ hơn nằm bên cạnh, trong y học gọi là song thị hai mắt.

Nguyên nhân gây song thị có thể do liệt thần kinh, chấn thương hoặc bệnh nhược cơ… Với tình trạng bệnh kéo dài bốn năm, nhìn thấy hai hình cách biệt rõ khi mỏi mệt  thì nghĩ nhiều đến nguyên nhân nhược cơ. Nhược cơ là một bệnh tự miễn, tức do cơ thể người bệnh tự tạo ra một loại men làm suy yếu hoạt  động của các cơ. Bệnh xảy ra trong một thời gian rồi tự hết, hoặc có thể kéo dài gây cản trở sinh hoạt và làm việc. Khi đó, người bệnh phải được điều trị bằng thuốc. Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa mắt để được khám và điều trị.

http://suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – ThS.BS NGUYỄN CHÍ TRUNG THẾ TRUYỀN (BV Mắt TP.HCM)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>