Nhịp tim bao nhiêu là bình thường?

Nhịp tim thông thường ở người lớn dao động từ 60 đến 100 nhịp một phút. Nói chung, nhịp tim đập càng thấp chứng tỏ tim hoạt động hiệu quả hơn và chức năng tim mạch khỏe mạnh. Một vận động viên chuyên nghiệp có thể có nhịp tim bình thường chỉ 40 nhịp một phút.

Để đo nhịp tim, bạn có dùng 3 ngón tay giữa đếm nhịp đập ở động mạch cổ phía trên khí quản. Bạn cũng có thể kiểm tra tại mạch cổ tay, đặt hai ngón tay giữa xương và dây chằng trên động mạch chủ của phải nằm ở phía cổ tay phía trên ngón tay cái.

nhip tim bao nhieu la binh thuong

Nhịp tim khoảng 60 -100 là bình thường

Khi cảm nhận được nhịp đập, bạn đếm số nhịp đập trong vòng 15 giây sau đó nhân với 4 để tính toán số nhịp đập trong vòng một phút.

Những yếu tố ảnh hường tới nhịp tim bao gồm:

– Mức độ vận động: Vận động nhiều thì nhịp tim càng nhanh do tim cần cung cấp máu nhiều hơn cho các bộ phận.

– Mức độ thể lực:  Khả năng chịu đựng cao thì nhịp tim càng thấp.

nhip tim bao nhieu la binh thuong

Khả năng chịu đựng cao thì nhịp tim càng thấp

– Nhiệt độ không khí

– Vị trí cơ thể (ví dụ: đứng lên hoặc nằm)

– Cảm xúc: Khi sợ hãi, hồi hộp thì nhịp tim tăng lên.

– Kích thước cơ thể

– Thuốc: Một số loại thuốc làm tăng nhịp tim.

Nếu nhịp tim tăng cao hoặc thấp bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh tật tiềm ẩn. Đi khám bác sĩ nếu nhịp tim của bạn lúc nghỉ ngơi cao hơn 100 nhịp một phút hoặc dưới 60 nhịp – đặc biệt là bạn có các dấu hiệu đi kèm như ngất xỉu, chóng mặt hoặc khó thở.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>