Nhịp tim nhanh có nguy hiểm không?

Nhịp tim nhanh có phải là chứng rối loạn nhịp tim và liệu có nguy hiểm tới sức khỏe hay không là nỗi lo của nhiều người. Những giải thích sau sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nhịp tim nhanh là gì.

Nhịp tim nhanh đơn giản chỉ là tim đập nhanh hơn bình thường. Khi tim đập hơn 100 lần mỗi phút được gọi là nhịp tim nhanh. 

Nhịp tim nhanh có nguy hiểm không

Nhịp tim nhanh có thể chỉ là dấu hiệu bình thường

Nhịp tim nhanh có thể là do tập thể dục và trải qua sự sợ hãi lo âu hoặc phấn khích, cũng có thể là do bệnh tật. Trong một số trường hợp nhịp tim nhanh không rõ nguyên nhân.

Nhịp tim nhanh có thể là một rối loạn nhịp tim, thường do trục trặc hệ thống điều khiển nhịp tim từ não bộ.

Để nhận biết được nhịp tim nhanh có nguy hiểm hay không, người bệnh cần được đánh giá kỹ lưỡng về sức khỏe tim mạch. Khi đó, ngoài xác định được nguyên nhân dẫn đến nhịp tim nhanh, cần thực hiện thêm các xét nghiệm bổ sung bao gồm:

– Đánh giá tổng thể sức khỏe tim mạch. Nếu tình trạng trái tim khỏe mạnh, nhịp tim nhanh thường không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nếu có bệnh tim mạch hoặc suy giảm chức năng lưu thông máu ở tim thì nhịp tim nhanh cần được điều trị.

– Điện tâm đồ: Xét nghiệm điện tâm đồ ghi lại nhịp tim trong khoảng thời gian nhất định để phát hiện những bất thường trong khi tim đập.

– Đánh giá các triệu chứng: Triệu chứng phổ biến nhất của tim đập nhanh là đánh trống ngực. Các triệu chứng khác bao gồm chóng mặt, khó thở và mệt mỏi.

Nhịp tim nhanh có nguy hiểm không: xet nghiem

Xét nghiệm sức khỏe tim mạch để xác định mức độ nguy hiểm của nhịp tim nhanh

Với những đánh giá trên, bác sĩ chuyên khoa có thể kết luận được nhịp tim nhanh có nguy hiểm hay không. Nếu đó sẽ đưa ra những lời khuyên và hướng điều trị thích hợp.

Điều trị nhịp tim nhanh.

Nếu như nhịp tim nhanh không làm phiền tới cuộc sống và được bác sĩ xác định là không nguy hiểm thì không cần điều trị. Chẳng hạn, nhịp tim nhanh chỉ xảy ra mỗi năm một lần, chỉ vài phút mỗi lần hay các triệu chứng không đáng kể. Nhưng nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, kéo dài thì cần can thiệp và điều trị.

Tùy thuộc vào nguyên nhân tim đập nhanh, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị. Có thể dùng thuốc điều trị rối loạn nhịp tim hoặc thủ thuật đặt ống thông loại bỏ vĩnh viễn các mô gây ngắn mạch.

nhịp tim nhanh có nguy hiểm không: điều trị

Nhịp tim nhanh được điều trị bằng thuốc chữa rối loạn nhịp tim

Tóm lại, nhịp tim nhanh sẽ không nguy hiểm nếu các triệu chứng của nó không rõ ràng và không thường xuyên.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>