Những bài học cho trẻ bị tự kỷ- học nhìn

Nghe, nói, nhìn..những kỹ năng tưởng chừng như đơn giản nhưng đối với trẻ bị tự kỷ lại hết sức khó khăn cần được hướng dẫn trong thời gian dài. Để hỗ trợ phụ huynh trong việc dạy trẻ bị tự kỷ, sau bài học nghe cho trẻ tự kỷ NamThaoDuoc.Com tiếp tục cung cấp cho bạn bài học thứ hai-học nhìn cho trẻ bị tự kỷ.Những bài học cho trẻ bị tự kỷ-học nhìn

Chuẩn bị vào bài học bạn cần gây sự chú ý của trẻ bằng mọi cách: đứng trước mặt, sờ vào má, gọi tên trẻ…Ngoài ra, bạn nên sử dụng những vật dụng ngộ nghĩnh ví dụ như đội một chiếc mũ ngộ nghĩnh, cầm trên tay những đồ chơi yêu thích của trẻ. Nếu trẻ vẫn thờ ơ, bạn đừng bỏ cuộc mà hãy quyết tâm gây sự chú ý của trẻ bằng việc vỗ vào lưng trẻ…Thời gian đầu bạn sẽ gặp nhiều khó khăn vì trẻ bị tự kỷ thường không giao tiếp bằng mắt, lẩn tránh việc nhìn vào người đối diện. Nhưng bạn hãy kiên trì cố gắng thể hiện thành ý và tình cảm “ Con yêu hãy nhìn mẹ này”.

Những bài học cho trẻ bị tự kỷ-học nhìn

Gây sự chú ý thu hút ánh nhìn của trẻ bị tự kỷ

Sau khi trẻ đã chú ý, hãy bắt đầu bài học thông qua các trò chơi và hát những bài hát đơn giản miêu tả các sự vật đồng thời cho trẻ xem tranh ảnh về sự vật đó. Khuyến khích trẻ nhận biết các bộ phận trên cơ thể đặc biệt là nét mặt, ngón chân, ngón tay…chơi cùng trẻ bạn hãy cố gắng quan sát tìm vật khiến trẻ quan tâm. Hãy dùng những vật đó để gây sự chú ý, di chuyển từ từ vật đó để kéo theo ánh nhìn của trẻ.

Các chuyên gia trong lĩnh vực dạy trẻ bị tự kỷ khuyên bạn nên sử dụng bài học với bọt xà phòng: “Thổi bọt xà phòng một cách nhẹ nhàng, khuyến khích trẻ nhìn bọt xà phòng bay nổi và vỡ ra.Cố gắng để bọt xà phòng bay thấp xuống dưới và bay qua mặt bạn, bạn có thể cố gắng hiểu được cách nhìn chằm chằm của trẻ khi bọt xà phòng bay qua”

trẻ bị tự kỷ

Thường xuyên giao tiếp bằng mắt với trẻ

Điều quan trọng bạn cần nhớ là thường xuyên giao tiếp bằng mắt với trẻ. Biểu hiện của trẻ bị tự kỷ là không biết giao tiếp bằng mắt nên bạn cần chuẩn bị tâm lỹ và phải khéo léo xử lý trước phản ứng của trẻ:
Nếu trẻ đáp lại ánh mắt của bạn, đây là tín hiệu đáng mừng lúc này bạn hãy trò chuyện cùng trẻ.
Nếu trẻ nhìn chằm chằm lại bạn, bạn hãy bình tĩnh không được tỏ ra ngượng nghịu, bối rối. Lúc này bạn nên tự nhiên quanh nhìn qua chỗ khác và từ từ nhìn lại bé.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>