Những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt

Những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu cảnh bảo vấn đề về sức khỏe và sắc đẹp của chị em phụ nữ. Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể vấn đề này để có giải pháp khắc phục hiệu quả.

 

Những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt

Ác mộng của chị em phụ nữ mỗi khi “đến tháng”

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường khi bước vào tuổi dậy thì ở nữ giới, báo hiệu cơ thể bước vào độ tuổi trưởng thành, có khả năng sinh sản khi có quan hệ tình dục không bảo vệ. Các triệu chứng khác thường của chu kỳ kinh nguyệt đều tiềm ẩn mối đe dọa đến chức năng của bộ máy sinh sản, vì vậy, chớ coi thường hiện tượng này. Sau đây là một vài bất thường hay gặp nhất của XX về vấn đề “đến tháng”.

Rối loạn kinh nguyệt

Vòng kinh thất thường, không theo một chu kỳ nhất định nào được coi là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như sự thay đổi nếp sống, áp lực cuộc sống,… Nếu vòng kinh đến sớm hay muộn không quá 7 ngày thì chị em phụ nữ không cần quá lo lắng, tuy nhiên nếu số ngày lệch >7 bạn cần đi khám phụ khoa để được chuẩn đoán tình trạng bệnh chính xác và có hướng điều trị kịp thời. Thông thường có hai dạng của rối loạn kinh nguyệt:

+ Kinh nguyệt đến sớm

+ Kinh nguyệt đến sau kỳ

 

Những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt 1

Rối loạn chu kỳ khiến chị em lo lắng

Đau bụng kinh

Có 2 loại đau bụng kinh: đau bụng sinh lý và đau bụng bệnh lý (thực thể). Chị em cần để ý hiện tượng đau bụng kinh trong chu kỳ kinh nguyệt thật cẩn thận, tránh mắc những sai lầm nhỏ mà hậu quả lớn. Đau bụng kèm theo các triệu chứng:

+ Tụt huyết áp, kiệt sức

+ Khí hư nhiều, màu vàng hay xanh, có mùi hôi

+ Buồn nôn, sốt nhẹ

Đây là biểu hiện của các bệnh phụ khoa nguy hiểm như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng,… đều tiềm ẩn nguy cơ vô sinh, chính vì thế chị em phụ nữ không được coi thường các dấu hiệu bệnh lý này.

 

Những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt 2

Đau bụng kinh là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm

Thời gian hành kinh bất thường

Thông thường, mỗi tháng chị em phải trải qua từ 3-7 ngày có kinh. Nếu khoảng thời gian này sai lệch quá nhiều, bạn nên cảnh giác, vì:

+ Hành kinh chỉ trong 1,2 ngày; lượng máu kinh ít là dấu hiệu của suy buồng trứng sớm, giảm khả năng thụ thai, gây vô sinh – hiếm muộn.

+ Thời gian hành kinh >7 ngày là biểu hiện của các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

 

Những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt 3

Thời gian hành kinh bất thường ẩn chứa nguy cơ mắc bệnh phụ khoa

Mỗi một biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt đều ẩn chứa dấu hiệu về một loại bệnh phụ khoa nào đó. Luôn theo dõi các yếu tố về vòng kinh, lượng máu hay thời gian hành kinh để đảm bảo chắc chắn rằng buồng trứng của bạn không gặp trục trặc nào.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe !

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>