Những biến chứng của bệnh tiểu đường

Những biến chứng của bệnh tiểu đường như mắc bệnh tim mạch, suy thận, các vết thương khó lành hay tổn thương ở hệ thần kinh đều gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

Người  ta ghi nhận một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường nổi bật nhất là do đường huyết không được ổn định thường xuất hiện ở tim, mạch máu, thận, mắt và chân. Vì cở thể không sử dụng được Glucose (mặc dù có tràn ngập trong máu) do thiếu Insulin, các tế bào phải sử dụng chất béo để được cung cấp năng lượng.

nhung-bien-chung-cua-benh-tieu-duong

Chất béo này sau khi được đốt để tạo năng lượng cho tế bào sử dụng, sẽ để lại một loạt các chất không có lợi cho cơ thể, chúng có khuynh hướng tích tụ trong lòng các mạch máu, đóng vào thành mạch, làm cho thành mạch máu bị xơ cứng và hẹp đi, nhất là các động mạch nhỏ, đặc biệt là ở tim, thận, cơ quan sinh dục, chi dưới. Ngoài ra còn phải kể đến các yếu tố góp phần làm cho tình trạng càng xấu thêm như : hút thuốc lá, béo phì và mỡ trong máu nhiều, ít tập luyện, tuổi tác cao…

Các mạch máu bị hẹp và cứng lại trước tiên sẽ dẫn tới cao huyết áp ở người bệnh tiểu đường.

Sau đó, nếu những mạch máu của tim (mạch vành) bị hẹp và xơ cứng, người bệnh sẽ bị các cơn đau thắt ngực và có khi dẫn tới nhồi máu cơ tim.

Nếu đó là các mạch máu ở chân thì người bệnh sẽ bị những cơn đau cách hồi. Hai chân bị lạnh do máu nuôi kém, nếu các vết thương ở vùng này thì sẽ lâu lành, thậm chí bị hoại tử.

Nói chung người ta có thể kể ra nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>