Những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường type 2

Hiện nay bệnh tiểu đường type 2 đang phát triển nhanh chóng ở nhiều quốc gia đặc biệt ở các nước đang phát triển và ngày càng trẻ hóa, nó chiếm khoảng 90-95% trong tổng số người mắc bệnh tiểu đường. Hệ lụy của nó chính là những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường type 2 mà người bệnh dễ gặp phải nếu như không biết cách giữ đường huyết ổn định.

Bệnh tiểu đường type 2 dễ dàng bị bỏ qua, đặc biệt trong giai đoạn sớm khi mà bệnh nhân vẫn còn thấy khỏe mạnh . Nhưng Đái tháo đường đã tác động lên rất nhiều cơ quan, bao gồm : tim , mạch máu, mắt, thần kinh và thận. Kiểm soát đường huyết sẽ giúp phòng ngừa được những biến chứng này.

Những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường type 2Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường type 2

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường type 2 có thể dẫn tới tàn phế thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Dưới đây là các biến chứng điển hình của tiểu đường type 2.

- Biến chứng cấp tính : Tăng đường huyết quá cao có thể đưa bệnh nhân vào hôn mê nhiễm ceton hay hôn mê tăng áp lực thẩm thấu. Tử vong do hôn mê tăng đường huyết là rất cao.

- Biến chứng tim và mạch máu của tiểu đường type 2 . Đái tháo đường làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch, bao gồm bệnh mạch vành với cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não , xơ vữa động mạch và tăng huyết áp .

- Biến chứng thần kinh (neuropathy) của tiểu đường type 2. Đường huyết tăng cao có thể gây tổn thương thành mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng những sợi thần kinh, đặc biệt ở chân. Tổn thương này gây ra các triệu chứng : châm chích như kiến bò, tê chân, nóng rát hay đau thường bắt đầu từ các ngón chân, ngón tay và lan dần lên. Nếu đường huyết không được kiểm soát tốt có thể gây mất toàn bộ cảm giác ở chi

- Tổn thương những sợi thần kinh tự động kiểm soát việc tiêu hóa có thể gây buồn nôn, ói mữa, tiêu chảy hay táo bón . Đối với đàn ông, có thể bị rối loạn cương dương.

- Biến chứng thận (Nephropathy) của tiểu đường type 2.Thận chứa hàng triệu búi mạch máu nhỏ có chức năng lọc chất thải ra khỏi cơ thể. Đái tháo đường có thể gây tổn thương những hệ thống lọc này. Cuối cùng có thể dẫn tới suy thận hay bệnh thận giai đoạn cuối không thể phục hồi được, khi đó cần phải chạy thận nhân tạo hay ghép thận .

- Biến chứng mắt của tiểu đường type 2 . Đái tháo đường có thể gây tổn thương mạch máu ở võng mạc (bệnh võng mạc do Đái tháo đường ), có thể dẫn tới giảm thị lực hay mù hoàn toàn. Đái tháo đường cũng làm tăng nguy cơ bị các bệnh lý mắt khác như đục thủy tinh thể và glaucoma.

- Biến chứng chân của tiểu đường type 2. Tổn thương thần kinh ở chân và giảm tưới máu chân làm tăng nguy cơ của nhiều biến chứng trên bàn chân. Nếu không được điều trị, các vết thương hay nốt phồng sẽ bị nhiễm trùng. Nếu tổn thương trầm trọng có thể phải cắt bỏ ngón chân, bàn chân hay cả chân để cứu tính mạng bệnh nhân.

- Tổn thương ở da và miệng . Đái tháo đường có thể làm cho da dễ bị nhiễm trùng hay nhiễm nấm.  Viêm lợi có thể xãy ra.

- Loãng xương . Đái tháo đường có thể làm giảm đậm độ xương hơn bình thường, tăng nguy cơ gãy xương do loãng xương.

- Bệnh Alzheimer. Đái tháo đường type 2 có thể tăng nguy cơ bị bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ . Đường huyết không được kiểm soát sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Một giả thuyết cho rằng những biến chứng mạch máu do đái tháo đường có thể gây mất trí nhớ bằng cách làm tắc nghẽn mạch máu tới não và gây đột quị . Khả năng khác là có quá nhiều insulin trong mạch máu dẫn tới tổn thương não do quá trình viêm hay thiếu hụt insulin trong não đã tước đoạt glucose của tế bào não .

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>