Những biến chứng tăng huyết áp cực kỳ nguy hiểm

Mức độ nghiêm trọng của những biến chứng tăng huyết áp phụ thuộc vào các yếu tố  khác như tuổi hút thuốc lá, cholesterol, tiền sử bệnh tật gia đình, béo phì….

 

Tăng huyết áp ảnh hưởng tới hầu hết các cơ quan quan trọng trong cơ thể bao gồm mắt, thận, tim, não bộ và làm tổn thương chúng theo thời gian. Theo thống kê, 75% trường hợp đột quỵ có liên quan tới bệnh tăng huyết áp.

Biến chứng tăng huyết áp liên quan tới tim mạch

Những biến chứng tăng huyết áp cực kỳ nguy hiểm 1

Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch

Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim. Bệnh tim liên quan do tăng huyết áp bao gồm:

- Bệnh động mạch vành: Huyết áp cao góp phần làm thành mạch máu dày lên, gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng xơ vữa động mạch (do tích luỹ cholesterol trên thành mạch máu). Kết quả cuối cùng là bệnh động mạch vành, làm tăng nguy cơ đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong.

- Suy tim: Tăng huyết áp khiến tim phải làm việc nhiều hơn. Theo thời gian, cơ tim dày lên. Khi tim bơm máu chống lại áp lực cao trên thành mạch, tâm thất trái mở rộng và lưu lượng máu đi qua tim giảm. Tình trạng này gọi là phì đại tâm thất trái. Nếu không được điều trị sẽ dẫn tới suy tim.

- Rối loạn nhịp tim: Một biến chứng tăng huyết áp cũng rất nguy hiểm là rối loạn nhịp tim. Rối loạn nhịp tim bao gồm: rung nhĩ, tâm thất co thắt.

Đột quỵ

Đột quỵ là biến chứng cực kỳ nguy hiểm của tăng huyết áp. Khoảng 2/3 bệnh nhân đột quỵ đầu tiên có huyết áp cao. Người bị cao huyết áp có nguy cơ đột quỵ cao gấp 10 lần so với người bình thường, đồng thời cao huyết áp là nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng nhồi máu não, đột quỵ thoáng qua hoặc mất trí nhớ theo thời gian.

BiếNhững biến chứng tăng huyết áp cực kỳ nguy hiểm 2

Người tăng huyết áp có nguy cơ cao gấp 10 lần đột quỵ so với người bình thường

Tiểu đường và bệnh thận

Huyết áp cao và thuốc điều trị huyết áp cao làm tăng nguy cơ tiểu đường. Có sự liên kết mạnh mẽ giữa khả năng kháng insulin và tăng huyết áp. 75% vấn đề tim mạch ở người bị bệnh tiểu đường là do tăng huyết áp.

Bệnh thận giai đoạn cuối cũng là một biến chứng tăng huyết áp phổ biến với 30% trường hợp. Tiểu đường, huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh thận tiến triển nhanh.

Chứng mất trí nhớ

Tăng huyết áp tâm thu có nguy cơ đặc biệt với tình trạng mất trí nhớ. Do vậy, bạn cần chú ý biến chứng nguy hiểm này.

Bệnh võng mạc

Tăng huyết áp có thể làm tổn thương các mạch máu trong võng mạc và gây ra tình trạng suy giảm thị lực, thậm chí là mù.

Những biến chứng tăng huyết áp cực kỳ nguy hiểm v3

Suy giảm thị lực do tăng huyết áp

Suy giảm chức năng tình dục

Rối loạn chức năng tình dục phổ biến và nghiêm trọng hơn ở những người bị cao huyết áp và hút thuốc lá. Chứng rối loạn chức năng cương dương ở nam giới là một trong những tác dụng phụ của thuốc điều trị tăng huyết áp.

Những biến chứng tăng huyết áp trên đây là cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và đe doạ tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, duy trì mức huyết áp ổn định là cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ của mỗi người.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>