Những biểu hiện của bệnh vảy nến dễ nhận biết nhất

Những biểu hiện của bệnh vảy nến sẽ xuất hiện những thay đổi trên da đặc trưng như da mẩn đỏ, dày sừng,..

 

Những biểu hiện của bệnh vảy nến dễ nhận biết nhất bao gồm:

- Các mảng bám:  Đây là hình thức phổ biến nhất của bệnh, có tên là bệnh vảy nến vulgaris. Ba điểm nổi bật nhất của một mảng bám của bệnh vảy nến là: da dày, đỏ, và đóng vảy.

Độ dày của mảng bám có thể vài mm và đường kính là khoảng 1 cm. Chúng có màu sắc từ hồng nhạt tới đỏ đậm. Đối với bệnh nhân da sẫm màu thì có thể cảm nhận những mảng tối trên da.

Những biểu hiện của bệnh vảy nến dễ nhận biết nhất

Bệnh vảy nến ở khuỷu tay

- Dấu hiệu Auspitz: Khi các mảng bám vảy nến được cạo ra, gây chảy máu gọi là dấu hiệu Auspitz. Các điểm chảy máu đại diện cho các đỉnh mao mạch nhỏ uốn lượn theo chiều dọc da bị vảy nến.

- Hiện tượng Koebner: Hay còn gọi là phản ứng đẳng cấu xảy ra khi bệnh vảy nến xuất hiện tại vùng da bị thương. Ví dụ: Sau khi phẫu thuật bệnh vảy nến phát triển xung quanh các vết sẹo. Hiện tượng này giải thích tại sao bệnh vảy nến thường xuất hiện ở vùng da dễ bị tổn thương như đầu gối, khuỷu tay.

- Bệnh vảy nến guttate, mụn mủ và Erythrodermic: Đây là hình thức ít phổ biến hơn. Vảy nến guttate điển hình với những vết sần nhỏ, rải rác khắp da và đường kính nhỏ hơn 1cm.

Bệnh vảy nến mụn mủ xuất hiện ở khu vực nhỏ hơn với vô số mụn mủ trắng nhỏ. Bệnh vảy nến Erythrodermic xảy ra trên toàn bộ cơ thể với những phát ban đỏ.

Những biểu hiện của bệnh vảy nến dễ nhận biết nhất 1

Bệnh vảy nến ở đầu gối

– Những biểu hiện của bệnh vảy nến xuất hiện tùy theo dạng bệnh. Bệnh vảy nến mảng bám thường liên quan tới các vị trí như da đầu, khuỷu tay, đầu gối, bộ phận sinh dục, rốn, vùng mong.  Trong khu vực ẩm ướt khi nách, vú, bẹn thường kèm theo nhiễm trùng nấm mẹn.

- Tổn thương tay và chân: Bệnh vảy nến bàn tay và bàn chân có thể xuất hiện dạng mảng bám hoặc mụn mủ. Sự xuất hiện của mụn mủ thường là do nhiễm trùng. Các mảng bám trên tay và chân sẽ hạn chế sự linh hoạt và có thể gây nứt da.

-  Móng tay và móng chân: Móng tay thay đổi là biểu hiện của bệnh vảy nến thường thấy bao gồm dày sừng, rỗ móng và xuất hiện các vết đốm. Điều trị bệnh vảy nến ở móng thường khó khăn.

Những biểu hiện của bệnh vảy nến dễ nhận biết nhất 2

Bệnh vảy nến ở cánh tay

Những biểu hiện của bệnh vảy nến thường có sự khác biệt đối với các bệnh ngoài da khác. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự chuẩn đoán rồi điều trị mà cần khám bác sĩ để có kế hoạch hiệu quả nhất.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>