Những cách phòng tránh bệnh viêm dạ dày

Khoảng 40% người mắc bệnh viêm dạ dày nhưng không phát hiện ra điều đó. Chỉ tới khi bệnh trở nên trầm trọng thì việc chữa trị đã trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

 

Tìm hiểu bệnh viêm dạ dày  1

Giai đoạn đầu của viêm dạ dày rất khó phát hiện

Bệnh viêm dạ dày là hiện tượng niêm mạc của dạ dày bị sưng viêm và kích ứng mạnh dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng. Những người mắc bệnh này còn có nguy cơ mắc các bệnh như viêm ruột kết hoặc loét dạ dày.

Nguyên nhân chính dẫn đến viêm dạ dày do người bệnh ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học, không điều độ. Ngoài việc ăn không đúng bữa , bỏ bữa thường xuyên, lúc ăn nó, lúc chịu đói thì chế độ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo, đạm, nhiều gia vị nóng, cay, kích thích mạnh, uống nhiều rượu bia, cà phê, hút thuốc cũng có thể gây bệnh. Trạng thái tinh thần luôn căng thẳng, bị stress, chịu áp lực nặng nề từ công việc, cuộc sống sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.

Tìm hiểu bệnh viêm dạ dày 2

Bệnh nhân bị viêm dạ dày thường đau rát, khó chịu

Những triệu chứng ban đầu của bệnh viêm dạ dày có thể nhận biết như khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn, nôn, cơ thể mệt mỏi, ốm yếu , hay bị nhức đầu. Người bệnh sẽ cảm thấy đau, khó chịu, bỏng rát vùng dạ dày nếu như ăn quá nhiều đô chua cay, nóng hoặc uống bia, rượu mạnh. Cơn đau sẽ trở nên dữ dội hơn sau bữa ăn khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Nếu bệnh nặng, tiến triển tới giai đoạn loét dạ dày thì sẽ xuất hiện thêm các biểu hiện như nôn chua, có máu tươi hoặc phân đen vì lẫn máu.

Để có thể phòng và chữa trị bệnh, bạn cần tuân thủ những điều sau:

–         Không ăn các món ăn chế biến với nhiều gia vị (cay, chua, ngọt…), hạn chế uống rượu, cà phê và các món ăn nhiều dầu mỡ ( chiên, rán, quay…), giàu chất béo

–         Không nên uống thuốc aspirin

–         Nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, tinh bột, yến mạch hay cám…Ăn các món luộc: trứng luộc, rau củ luộc…

Tìm hiểu bệnh viêm dạ dày 3

Ăn nhiều đồ béo, dầu mỡ cũng có thể gây viêm dạ dày

–         Tập thói quen ăn nhạt

–         Ăn các đồ ăn như sữa, kem, pho mát

–         Các bữa ăn nên chia nhỏ trong ngày, đảm bảo việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể cũng như không gâp áp lực lớn lên dạ dày.

–         Bổ sung đầy đủ các loại vitamin A, E, B6, B12, chất khoáng cần hiết, chất sắt

–         Sử dụng cam thảo hoặc gel chiết xuất từ lô hội để hỗ trợ diều trị bệnh.

Khi phát hiện những triệu chứng bất thường của bệnh viêm dạ dày , bạn cần tới bệnh viện để được khám và chữa trị kịp thời.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>