Những câu hỏi liên quan tới chủng ngừa vắc xin

Chủng ngừa giúp bạn bảo vệ bạn và con bạn khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh nói chung. Dưới đây là những thắc mắc và lo lắng của các bậc phụ huynh trước khi chủng ngừa cho trẻ:

1. Tại sao cần chủng ngừa cho trẻ?

– Chủng ngừa có thể giúp bảo vệ con bạn khỏi các bệnh nguy hiểm và giúp bệnh không lây lan

– Chi phí thấp hơn so với việc điều trị bệnh

– Có rất ít tác dụng phụ nguy hiểm.

– Chủng ngừa là cần thiết trước khi trẻ đến tuổi đi học.

tiem chung

Tiêm chủng là cách tốt nhất giúp cơ thể phòng bệnh

2. Khi nào trẻ cần chủng ngừa?

Trao đổi với bác sĩ về lịch tiêm chủng của trẻ. Ở nước ta, trẻ được tiêm chủng theo lịch của các trung tâm y tế. Việc tiêm chủng phòng bệnh tuỳ thuộc vào độ tuổi và thể trạng của từng trẻ. Do đó, hãy liên hệ với các trung tâm y tế để được theo dõi chủng ngừa cho trẻ.

3. Chủng ngừa có thực sự cần thiết và liệu có thể phòng ngừa được tất cả bệnh tật hay không?

Chủng ngừa giúp trẻ phòng chống được một số bệnh nguy hiểm như lao, ho gà, bại liệt, tiêu chảy cấp,…. Trẻ có điều kiện sống tốt cũng có thể tránh được một số bệnh nhưng không đủ để bảo vệ trẻ thoát khỏi bệnh tật. Tiêm chủng có thể giúp trẻ phòng ngừa một số bệnh nhưng không phải là phòng bệnh hoàn toàn. Trẻ vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh nếu tiêm chủng không đúng cách, đúng liều lượng và độ tuổi…

tiem chung

Vắc xin không liên quan tới chứng tự kỷ

4. Vắc xin có thể gây ra chứng tự kỷ?

Không có mối liên hệ nào được tìm thấy giữa việc tiêm vắc xin và bệnh tự kỷ. Một số bậc phụ huynh lo lắng vấn đề này và không cho trẻ tiêm vắc xin.

5. Tác dụng phụ của vắc xin là gì?

Hầu hết vắc xin chỉ gây tác dụng phụ rất nhỏ và không xảy ra với tất cả trẻ. Khu vực tiêm có thể sưng đau. Một số trẻ có thể sốt nhẹ.

Tác dụng phụ nghiêm trọng là rất hiếm. Các chuyên gia cho rằng, những nguy cơ mắc bệnh là nghiêm trọng hơn so với tác dụng của vắc xin.

tiem chung

Tiêm chủng không gây tác dụng phụ nghiêm trọng

6. Có nên tiêm vắc xin hỗn hợp tại cùng một thời điểm? 

Trên thực tế, vắc xin kết hợp không có nguy cơ gây tác dụng phụ nhiều hơn so với vắc xin đơn lẻ. Một số bậc phụ huynh lo lắng rằng con cái của họ nhận được một số loại vắc xin cùng lúc, do đó hệ miễn dịch của trẻ không xử lý kịp. Nhưng điều đó là không đáng ngại khi cơ thể trẻ có hàng tỷ tế bào hệ miễn dịch làm việc này để thích ứng với các loại vắc xin hỗn hợp này.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>