Những câu hỏi nên hỏi bác sĩ trong lần đầu tiêm insulin (phần 2)

Trong phần 1, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc 6 câu hỏi cần trao đổi với bác sĩ trong lần đầu tiêm inslin điều trị bệnh tiểu đường. Tiếp theo là 5 câu hỏi cần trao đổi và một vài câu hỏi cần chuẩn bị để trả lời cho bác sĩ trong lần tái khám.

7. Khi điều trị bằng insulin có thể ăn gì? Hỏi bác sĩ của bạn về chế độ ăn uống giúp insulin phát huy hiệu quả tốt nhất. Loại thực phẩm có thể ăn, số lượng trong mỗi bữa ăn. Nếu người bệnh đang dùng rượu, nên hỏi bác sĩ về khả năng tiếp tục uống và liều lượng.

Tiêm insulin lần đầu

Cần trao đổi tất cả những thắc mắc liên quan tới insulin

8/ Lượng đường trong máu mục tiêu là bao nhiêu? Người bệnh tiểu đường cần thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu bằng máy đo đường huyết. Cần ghi lại các số đo vào trước bữa ăn, sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Đối với hầu hết người bệnh chỉ tiêu bình thường là: – 70-130 mg / dL trước khi ăn – Thấp hơn 180 mg/DL 1 đến 2 giờ sau ăn Trao đổi với bác sĩ về cách xử lý nếu lượng đường huyết cao hơn tại các thời điểm đó trong thời gian dài. 9. Tác dụng phụ của insulin là gì?

Tiêm insulin

Insulin có thể gây tác dụng phụ

Insulin có tác dụng phụ khiến hạ đường huyết (đường huyết xuống quá thấp) và tăng cân. Hãy trao đổi kỹ với bác sĩ điều trị về tác dụng phụ có thể gặp phải và cách xử lý. 10. Nên bảo quản insulin như thế nào? Hầu hết các nhà sản xuất insulin khuyên nên bảo quản insulin trong tủ lạnh. Nhưng trước khi tiêm nó phải ở nhiệt độ phòng. Hãy hỏi bác sĩ về thời gian sử dụng của insulin nếu để ở nhiệt độ phòng và cách xử lý khi quá hạn, bị hỏng. 11. Có thể tái sử dụng bơm kim tiêm? Tái sử dụng bơm kim tiêm có thể giảm chi phí. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tái sử dụng một cách an toàn tránh nhiễm trùng.

vi trí tiêm insulin

Một vị trí tiêm insulin

12. Những câu hỏi chuẩn bị cho lần tái khám? Lần tái khám, bác sĩ có thể đặt ra một số câu hỏi đối với người bệnh. Do đó, cần chuẩn bị một số thông tin cung cấp cho bác sĩ về thời gian điều trị – Hiệu quả sau một thời gian dùng insulin như thế nào? – Người bệnh có gặp tác dụng phụ gì không? – Có khăn gì khi sử dụng liều lượng chỉ định insulin hay không? Lượng đường trong máu tại các thời điểm trong ngày như thế nào? – Có khó khăn gì khi sử dụng dụng cụ tiêm insulin hay không? Cách xử lý chúng như thế nào? Với bệnh tiểu đường, để điều trị cần sự phối hợp của người bệnh và bác sĩ điều trị. Người bệnh nên lưu lại các câu trả lời của bác sĩ để xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Bác sĩ cũng cần theo dõi tiến triển của bệnh để duy trì sức khỏe của người bệnh. D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>